ĐỐI TÁC PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG VIỆT NAM (PSAV)

Sáng kiến tầm nhìn mới cho nông nghiệp

ENG VI

Việt Nam tăng cường hợp tác nông nghiệp Nam - Nam

10/ 11/ 2021

Hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp là điểm sáng trong hợp tác Nam - Nam của Việt Nam với các nước đang phát triển trong khối Pháp ngữ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với Tổng thư ký Tổ chức Pháp ngữ tại Paris (Cộng hòa Pháp) sáng 5/11, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã ký kết Ý định Thư giữa Bộ NN-PTNT và Bộ Ngoại giao Cộng hòa Gabon về thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực cà phê.

Hai bên tuyên bố sẵn sàng hợp tác và xúc tiến trao đổi trong chuỗi giá trị cà phê, xây dựng các dự án hỗ trợ phát triển ngành cà phê tại Gabon; tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi giống cây trồng giữa hai bên theo quy định luật pháp của hai nước nhằm tăng cường năng lực sản xuất của vườn cà phê ở Gabon trong ngắn hạn và phục vụ cho chương trình chọn tạo giống của Việt Nam; khuyến khích hợp tác khoa học và kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi vật liệu di truyền, chuyên gia và nhà khoa học giữa hai bên theo quy định luật pháp của hai nước nhằm tìm ra giải pháp chung cho các vấn đề cùng quan tâm.

Tiếp đó, đại diện cho Bộ NN-PTNT, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế đã ký Ý định thư về hợp tác nông nghiệp Nam - Nam và ba bên với Tổ chức Pháp ngữ để Việt Nam là nước thứ ba cung cấp kỹ thuật cho các nước nghèo, đặc biệt là châu Phi.

Đại diện cho Bộ NN-PTNT, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế ký Ý định thư về hợp tác nông nghiệp Nam - Nam và ba bên với Tổ chức Pháp ngữ

Bằng Ý định thư này, các bên tuyên bố sẵn sàng tiếp tục và tăng cường quan hệ đối tác nhằm thúc đẩy các sáng kiến ​​hợp tác Nam - Nam và ba bên vì lợi ích của các quốc gia và khu vực nói tiếng Pháp trong lĩnh vực nông nghiệp, phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững.

Các bên thống nhất cùng thiết lập một thỏa thuận khung nhằm tiếp tục và tăng cường hợp tác Nam - Nam và ba bên, cũng như các phương thức để triển khai có hiệu quả và thuận lợi Chiến lược kinh tế Pháp ngữ 2020 - 2025, đảm bảo phù hợp với các hướng ưu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, phù hợp các định hướng chiến lược của Bộ NN-PTNT Việt Nam.

Hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp là điểm sáng trong hợp tác Nam - Nam của Việt Nam với các nước đang phát triển. Việc ký kết các Ý định thư nêu trên một lần nữa thể hiện tinh thần đầy trách nhiệm của Việt Nam với khối Pháp ngữ nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung.