ĐỐI TÁC PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG VIỆT NAM (PSAV)

ENG VI

Việt Nam - Hoa Kỳ chung tay xây dựng nền nông nghiệp minh bạch, trách nhiệm

19/ 02/ 2023

Bộ trưởng Lê Minh Hoan làm việc với Đại sứ Katherine Tai, Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ để thảo luận về các vấn đề hợp tác thương mại song phương và hội nhập khu vực.

Bộ trưởng Bộ NN- PTNT Lê Minh Hoan làm việc với Đại sứ Katherine Tai, Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ vào ngày 14/2

Chiều 14/2, tại trụ sở Bộ NN-PTNT, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã có buổi làm việc với Đại sứ Katherine Tai, Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ để thảo luận về các vấn đề hợp tác thương mại song phương và hội nhập khu vực.

Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã đánh giá cao về hợp tác thương mại song phương trong thời gian qua, ghi nhận nỗ lực của hai bên trong xử lý các vấn đề thương mại, đặc biệt là vụ điều tra 301 về gỗ.

Hai Bộ trưởng cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác hơn nữa, đẩy nhanh tiến trình mở cửa thị trường và xử lý rào cản thương mại cho các mặt hàng nông lâm thủy sản mà hai bên cùng quan tâm, như: gỗ, trái cây, thủy sản và sản phẩm sinh học nông nghiệp.

Tại buổi làm việc, trao đổi quan điểm về mối quan tâm của Hoa Kỳ đối với các ứng dụng khoa học công nghệ, vấn đề sử dụng lao động và bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã khẳng định ứng dụng khoa học tiên tiến là một trong những công cụ quan trọng nhất để tái cấu trúc nền sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu và đảm bảo các mục tiêu kinh tế xã hội cho người dân, người lao động.

Bộ trưởng nhấn mạnh Việt Nam không đánh đổi phát triển kinh tế với phát triển bền vững và các mục tiêu xã hội, lấy con người làm trung tâm.

Bộ trưởng cũng nhắc lại cam kết của Việt Nam về việc xây dựng nền nông nghiệp minh bạch - trách nhiệm - bền vững tại Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về Hệ thống lương thưc thực phẩm tháng 9/2021.

Đồng thời, Việt Nam luôn mở rộng các khả năng để hợp tác với các nước tiên tiến để phát triển nông nghiệp bao trùm, bền vững để theo kịp xu hướng toàn cầu và có trách nhiệm đối với các mối quan tâm toàn cầu.

Ghi nhận yêu cầu của Bộ trưởng Lê Minh Hoan, bà Trưởng đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết sẽ làm việc với các cơ quan hữu quan của Hoa Kỳ để sớm giải quyết các vấn đề thương mại đang tồn tại, như gỗ, mật ong; cũng như kịp thời xem xét yêu cầu mở cửa thị trường cho trái cây Việt Nam.

Bà cũng khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kỹ thuật, hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực và thực thi các cam kết đa phương và song phương, tạo ra đóng góp thiết thực cho hòa bình, thịnh vượng trong khu vực và toàn cầu