ĐỐI TÁC PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG VIỆT NAM (PSAV)

ENG VI

Việt Nam - Ba Lan thúc đẩy hàng loạt hợp tác lĩnh vực nông nghiệp

20/ 05/ 2023

Trong khuôn khổ chuyến thăm Ba Lan từ ngày 18-20/5, Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã dự Phiên họp lần thứ 2 Nhóm Công tác về Nông nghiệp giữa Việt Nam và Ba Lan.

Chuyến thăm diễn ra theo lời mời của ông Lech Kołakowski, Thứ trưởng NN-PTNT Ba Lan. Tại đây, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng đã thăm và làm việc song phương với các cơ quan thuộc Bộ NN- PTNT Ba Lan.

Ngày 19/5, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và Thứ trưởng NN-PTNT Ba Lan Lech Kolakowski đã chủ trì Phiên họp lần thứ 2 Nhóm Công tác về Nông nghiệp giữa Việt Nam và Ba Lan tại Thủ đô Warsaw, Ba Lan.

Tại đây, hai Thứ trưởng đồng chủ trì Phiên họp kiểm điểm lại các nội dung được cam kết trong Biên bản Phiên họp lần thứ nhất Tổ công tác kể từ lần tổ chức đầu tiên tại Hà Nội hồi tháng 6/2022. Đồng thời, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình triển khai các hoạt động hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Về thú y, hai bên khẳng định sự quan tâm đến việc tiếp tục hợp tác song phương trong lĩnh vực này. Hai bên đã đàm phán về giấy chứng nhận đối với thịt gia cầm và các sản phẩm từ thịt gia cầm (bao gồm: gà (Gallus gallus), gà tây (Meleagris gallopavo), ngỗng (Anser), vịt (Anas) để xuất khẩu thịt vịt và thịt ngỗng và một số sản phẩm thịt từ Ba Lan sang Việt Nam theo quy định của hai nước và thông lệ quốc tế. Đồng thời, hai bên đã khẳng định rằng giấy chứng nhận để xuất khẩu thịt bò của Ba Lan sang Việt Nam sẽ được hoàn tất phù hợp với các quy định của hai nước và thông lệ quốc tế càng sớm càng tốt.

Về kiểm dịch thực vật, đại diện hai Bộ đã trao đổi về tình hình đàm phán về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả việt quất tươi của Ba Lan sang Việt Nam. Hai bên khẳng định sự quan tâm đến việc tiếp tục nỗ lực hoàn thiện công việc để xác định yêu cầu trong năm 2023.

Phía Ba Lan mong muốn xuất khẩu quả việt quất vào mùa thu hoạch năm 2023. Bên Ba Lan dự kiến sẽ gửi báo cáo thử nghiệm quy mô lớn về loài Drosophila Suzuki (một loài ruồi giấm nhỏ làm hỏng mùa màng của vườn cây) và tổ chức mời đoàn kỹ thuật Việt Nam vào tháng 8/2023.

Trao đổi thông tin về các hội chợ nông nghiệp quốc tế do hai bên tổ chức, Ba Lan thông báo về các hoạt động xúc tiến các sản phẩm nông sản thực phẩm được tiến hành tại thị trường Việt Nam và kêu gọi hợp tác nhằm tăng cường trao đổi thương mại. Trong khi đó, phía Việt Nam bày tỏ mong muốn kết nối với các hệ thống/chuỗi phân phối và bán lẻ của Ba Lan để tạo điều kiện xuất khẩu hàng nông sản - thủy sản Việt Nam sang Ba Lan.

Tại Phiên họp lần thứ 2, một trong những định hướng mới được hai bên thống nhất là thúc đẩy hợp tác chuyên gia trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản và quản lý chất lượng thực phẩm

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị, hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thực thi hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước sang tìm hiểu thị trường về đầu tư, xuất khẩu và tiến tới xây dựng các công ty liên doanh tại mỗi nước để sản xuất, chế biến và cung cấp các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam đã và đang xuất khẩu sang Ba Lan.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đề nghị Ba Lan xem xét nghiên cứu nhập khẩu rau quả tươi, hoa quả đóng hộp cho thị trường Ba Lan và các nước thuộc EU lân cận; hỗ trợ kết nối với hệ thống phân phối, siêu thị bán lẻ để giới thiệu, xuất khẩu hàng nông lâm sản và thuỷ sản Việt Nam vào kênh phân phối, siêu thị tại Ba Lan.

Lãnh đạo ngành nông nghiệp Việt Nam cũng đề nghị Ba Lan xem xét trong vấn đề hỗ trợ đào tạo nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, công nghệ sau thu hoạch và chế biến hàng nông sản, đóng tàu khai thác thủy sản, quản lý và phát triển nông thôn. Hỗ trợ đào tạo ngắn hạn để tăng cường năng lực cho thanh tra viên, kiểm nghiệm viên Việt Nam trong lĩnh vực kiểm soát an toàn thực phẩm sản phẩm nông, lâm, thủy sản.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng đề nghị Ba Lan có tiếng nói ủng hộ Việt Nam tại một số diễn đàn của EU xem xét rút thẻ vàng IUU đối với ngành thủy sản Việt Nam trong thời gian tới.

Về phía Bộ NN-PTNT Ba Lan, Thứ trưởng Lech Kołakowski đánh giá cao những nỗ lực hợp tác của các cơ quan chuyên môn hai bên, đồng thời ghi nhận những đề xuất của phía Việt Nam. Hai bên nhất trí tổ chức Phiên họp lần thứ 3 của Tổ công tác Ba Lan-Việt Nam về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam trong năm 2024.

Trong chuyến thăm này, Đoàn công tác Bộ NN-PTNT đã có buổi làm việc với Viện Nghiên cứu Thú y quốc gia và Viện Nghiên cứu Thủy sản nội địa quốc gia của Ba Lan, hai bên đã trình bày những thế mạnh và nhu cầu hợp tác về lĩnh vực trao đổi nguồn gen cá hồi vân, cá chép của Ba Lan, kỹ thuật chẩn đoán bệnh và nâng cấp phòng thí nghiệm, hỗ trợ phương pháp chọn tạo giống và kiểm soát dịch bệnh thủy sản, các hợp tác về đào tạo nâng cao năng lực cho đôi ngũ nghiên cứu.