ĐỐI TÁC PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG VIỆT NAM (PSAV)

ENG VI

Khai mạc khóa tập huấn Kinh tế tuần hoàn và đổi mới sáng tạo rơm rạ trong chuỗi giá trị lúa gạo tại An Giang

10/ 07/ 2024

Sáng 10 tháng 7 tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đã diễn ra lễ khai mạc khóa tập huấn T.O.T “Kinh tế tuần hoàn và đổi mới sáng tạo rơm rạ trong chuỗi giá trị lúa gạo”. Khóa tập huấn do Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam (PSAV) phối hợp với Viện Khoa học phát triển nông thôn (SIRD), Tổ chức phát triển Liên Hiệp quốc (UNDP), Viện Quản lý Nước Quốc tế (IWMI) và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tổ chức. Phiên khai mạc có sự tham dự của Ông Tô Việt Châu, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế – Bộ Nông nghiệp và PTNT và ông Tôn Thất Thịnh, Phó Giám đốc sở NN và PTNT An Giang; các cán bộ, giảng viên và 35 học viên là cán bộ Khuyến nông tỉnh An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ.

 

Học viên là cán bộ Khuyến nông từ các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ

Trong 3 ngày từ 10 đến 12 tháng 7, khóa tập huấn hướng tới mục tiêu giúp cho bà con nông dân, các tác nhân và các bên liên quan chuyển đổi từ mô hình kinh tế tuyến tính, vốn gây cạn kiệt tài nguyên và ô nhiễm môi trường, sang mô hình Kinh tế tuần hoàn. Chương trình được thiết kế nhằm giúp học viên nắm bắt những khái niệm cơ bản về Kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp; cách cách xử lý, sử dụng phụ phế phẩm lúa theo hướng Kinh tế tuần hoàn; và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn từ các mô hình xử lý phế thải từ các chuỗi giá trị lúa gạo tại địa phương.

Phát biểu khai mạc tại đây, ông Tôn Thất Thịnh, Phó Giám đốc sở NN và PTNT An Giang nhận định Kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp đã và đang thay đổi phương thức sản xuất của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân tỉnh An Giang, góp phần xây dựng mô hình khép kín, bảo vệ môi trường, tăng thêm nguồn thu, hình thành tư duy sản xuất mới. Cụ thể như, sử dụng rơm trồng nấm sau đó tái sử dụng bả rơm để làm phân bón hữu cơ bón lại cho lúa và các loại cây trồng; sử dụng rơm làm thức ăn cho gia súc sau đó sử dụng phân của gia súc để làm phân bón hữu cơ phục vụ lại cây trồng; sử dụng trấu làm chất đốt và tro trấu thải ra được dùng làm phân bón cho cây trồng. Ngoài ra, rơm và trấu còn được dùng cho nhiều mục đích sử dụng khác như làm đệm lót sinh học, vật liệu xây dựng, làm than sinh học, đồ thủ công mỹ nghệ, dược phẩm... Ðây là những giải pháp giúp nâng cao giá trị gia tăng của phụ phẩm lúa gạo, đồng thời tạo ra năng lượng sạch và bền vững. Việc này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm áp lực lên các nguồn tài nguyên thiên nhiên mà còn góp phần giảm phát thải khí nhà kính, hạn chế tác động của biến đổi khí hậu.

Ông Tô Việt Châu - Phó Vụ Trưởng Vụ Hợp tác quốc tế phát biểu tại buổi khai mạc

Cũng trong buổi khai mạc, ông Tô Việt Châu, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhấn mạnh rằng trong bối cảnh tài nguyên cạn kiệt và ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, việc chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn không chỉ là lựa chọn mà là một yêu cầu cấp thiết. Kinh tế tuần hoàn không chỉ giúp tái sử dụng và giảm thiểu rác thải mà còn mở ra cơ hội tạo ra giá trị gia tăng từ các nguồn lực sẵn có. Đây là xu hướng tất yếu, là mục tiêu đang được tỉnh đặc biệt quan tâm, nhằm định hướng phát triển bền vững và xanh, góp phần vào việc thực hiện Đề án 1 triệu héc-ta lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trở thành trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Ông Châu cũng gửi lời cảm ơn đến Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP), Viện Quản lý Nước Quốc tế (IWMI), và Viện Khoa học Phát triển nông thôn (SIRD), Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ), đã đồng hành cùng PSAV trong quá trình chuẩn bị cho khóa tập và biên soạn bộ tài liệu cho học viên. Qua khóa tập huấn này, ông Châu mong những kiến thức cơ bản và thiết thực nhất về kinh tế tuần hoàn sẽ được cung cấp cho học viên, chúc cho khoá tập huấn sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.

Các hình ảnh chụp trong chuyến thực địa của khóa tập huấn:

Tham quan thực địa trang trại sản xuất nấm: nông dân sản xuất nấm từ rơm rạ như thế nào
Tham quan thực địa hợp tác xã làm phân ủ