ĐỐI TÁC PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG VIỆT NAM (PSAV)

Sáng kiến tầm nhìn mới cho nông nghiệp

ENG VI

Kết nối doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ

14/ 05/ 2022

Bền lề chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Liên Hợp quốc, chiều ngày 13/5/2022 tại Washington D.C, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các đối tác đã tổ chức buổi Tọa đàm kết nối doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ. Tọa đàm do Bộ trưởng Nông nghiệp Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Phó Chủ tịch cấp cao của Hội đồng kinh doanh US – ASEAN (USABC), ông Marc Mealy đồng chủ trì.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan và ông Marc Mealy đồng chủ trì tại hội đàm

Tham dự buổi tọa đàm có đại diện các cơ quan, doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng kinh doanh và đầu trong lĩnh vực nông nghiệp của hai nước và một số ngân hàng, quỹ đầu tư. Các hiệp hội ngành hàng lớn của Hoa Kỳ như Hội đồng xuất khẩu đậu tương, Hội đồng ngũ cốc, Hội đồng sản xuất thịt lợn quốc gia và một số tập đoàn nông nghiệp đa quốc gia cũng tham gia buổi Tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thông tin về chiến lược ưu tiên phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam trong giai đoạn tới, cơ hội và thách thức cho thúc đẩy đầu tư, thương mại hai bên.

Với mong muốn hai bên sẽ trở thành đối tác tin cậy và bền vững, các doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng đã trao đổi cởi mở, đặc biệt là các khó khăn vướng mắc khi sản xuất, kinh doanh và đầu tư ở Việt Nam.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cam kết sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp và các nhà đầu tư Hoa Kỳ xử lý các khó khăn và rào cản, tạo một môi trường sản xuất, kinh doanh và đầu tư thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp quốc tế nói chung và Hoa Kỳ nói riêng.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan làm việc cùng Hiệp hội ngũ cốc Hoa Kỳ

Ngay sau phần trả lời của đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với các đối tác và doanh nghiệp của Hoa Kỳ, 4 thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa các bên, bao gồm: Bản Ghi nhớ (MoU) giữa Đối tác phát triển Nông nghiệp bền vững (PSAV), Trung tâm khuyến nông quốc gia với Pepsico và Care International về tăng cường hợp tác sản xuất lương thực tại Việt Nam; Bản Ghi nhớ giữa tỉnh Bắc Giang và Tập đoàn ERG về thúc đẩy thương mại các sản phẩm nông sản địa phương; Bản Ghi nhớ giữa công ty cổ phần sản xuất nội thất Mộc Thịnh Phát và công ty Grasslands Farms về thúc đẩy thương mại nông sản; và Bản Ghi nhớ giữa công ty XNK quốc tế Nevist Việt Nam và AGP về xúc tiến thương mại và đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phát biểu phỏng vấn bên thềm tọa đàm, đại diện Công ty CP Tập Đoàn Chánh Thu cho biết: Mặc dù các nước trên thế giới trong đó có Hoa Kỳ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 trong 2 năm qua nhưng Hoa Kỳ vẫn là một trong những thị trường xuất nhập khẩu khổng lồ, với sức mua lớn, đa dạng về chủng loại và nhu cầu hàng hóa và luôn luôn là một trong những đối tác quan trọng, thị trường mơ ước của các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản. Qua hoạt động lần này Công ty sẽ lên định hướng và chiến lược phát triển sản phẩm đa dạng hơn, phù hợp hơn, đạt tiểu chuẩn mà thị trường Hoa Kỳ yêu cầu.

Kết thúc Hội đàm, các doanh nghiệp hai nước đã gặp gỡ, trao đổi khả năng hợp tác và xây dựng đối tác trong tương lai để xúc tiến thương mại, tìm kiếm cơ hội đầu tư và chuyển giao công nghệ, thăm do khả năng hợp tác với các Tập đoàn lớn của Hoa Kỳ và các Tập đoàn đã quốc gia để đưa nông sản Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.