Danh mục

VIỆT NAM TÌM KIẾM ĐẦU TƯ TỪ NHẬT BẢN VÀO NÔNG NGHIỆP

02/ 04/ 2019

Các công ty Nhật Bản đang thể hiện sự quan tâm lớn đến nông nghiệp Việt Nam, hứa hẹn cơ hội phát triển cho ngành nông nghiệp trong nước.

Nhiều chính sách đã được áp dụng để thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Tăng trưởng đầu tư nhanh

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN & PTNT) cho thấy 2.200 doanh nghiệp nông nghiệp mới đã được đăng ký vào năm 2018, tăng 12,3% so với năm 2017. Hiện tại, có tổng số 9.235 công ty đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, với số vốn đăng ký trung bình là 17.8 tỷ đồng mỗi công ty, cao hơn mức trung bình của tất cả các công ty trên toàn quốc (10,2 tỷ đồng).

Các tập đoàn và công ty lớn, như Nafoods, TH, Dabaco Vietnam, Masan, Lavifood và Doveco, đã thúc đẩy đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao.

Năm 2018, 16 nhà máy chế biến trái cây, rau, thịt lợn và gia cầm với tổng vốn đầu tư khoảng 8,7 nghìn tỷ đồng đã được xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm. Các công ty nông nghiệp đã góp phần đáng kể vào việc thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời tạo việc làm cho lao động nông thôn và đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (IPSARD), đầu tư của Nhật Bản vào nông nghiệp Việt Nam tập trung ở các tỉnh Hà Nam và Lâm Đồng nhưng vẫn còn hạn chế. Cho đến nay, các công ty Nhật Bản đã đầu tư khoảng 240 triệu đô la Mỹ vào nông nghiệp Việt Nam, chiếm 0,4% tổng vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam. Mặc dù có những kết quả khiêm tốn này, các nhà đầu tư Nhật Bản tin rằng Việt Nam là một thị trường tiềm năng để phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Tiềm năng lớn

Các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và đã qua chế biến có giá trị gia tăng cao và nông sản công nghệ cao hứa hẹn rất lớn cho tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam.

Thu nhập ngày càng tăng ở Việt Nam và các nước ASEAN khác khuyến khích người tiêu dùng mua các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao mặc dù giá cao hơn. Điều này hứa hẹn cơ hội cho các công ty Nhật Bản tăng đầu tư và lợi nhuận ở nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp. Một số lượng lớn sinh viên Việt Nam đang được đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp Nhật Bản và sẽ tạo thành một nguồn lực quan trọng cho nông nghiệp Việt Nam khi họ trở về.

Ông Phan Văn Mai, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, cho biết địa phương đang tìm cách thiết lập một quỹ đất nông nghiệp để tận dụng các lô đất trống và đất đã được sử dụng không hiệu quả. Chủ sở hữu đất sẽ được trả tiền để thuê đất, sau đó sẽ được sử dụng hiệu quả bởi các cá nhân và tổ chức khác.

Trong vòng năm năm (2014-2018), chính phủ đã ban hành năm nghị quyết về chính sách khuyến khích hợp tác và liên kết sản xuất và bán nông sản, cung cấp cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp và nông thôn các ưu đãi và hỗ trợ khác nhau. Các quy định mới tập trung vào các chính sách và cơ chế ưu đãi liên quan đến tiền thuê đất, thuế, tín dụng, đào tạo công nhân, phát triển thị trường và đầu tư vào cơ sở hạ tầng.