Danh mục

Trung Quốc kiểm nghiệm COVID-19 đối với thanh long, thủy sản và container lạnh

16/ 12/ 2020

Theo thông tin từ Chi cục Hải quan Tân Thanh, Lạng Sơn và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện tại phía Trung Quốc thực hiện chính sách kiểm nghiệm Covid-19 đối với thanh long và container lạnh, thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam.

Ảnh minh họa

Cụ thể, đối với thanh long, hàng chuyển từ xe Việt Nam sang xe Trung Quốc sẽ phải thực hiện khử trùng từng kiện. Việc khử trùng sẽ do công ty phía Trung Quốc thực hiện.

Báo Hải quan dẫn thông tin từ Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, phía Trung Quốc nhấn mạnh, nếu chưa được lệnh khử trùng từ phía cơ quan hải quan, mà vào đến bãi hoa quả mới khử trùng, thì trước khi khử trùng không được phép mở container. Hàng hóa sau khi khử trùng, tiêu độc sẽ được cấp giấy chứng nhận. Nếu không có chứng nhận tiêu độc thì không được phép tiêu thụ ngoài thị trường.

Phí khử trùng là 950 nhân dân tệ mỗi container. Chi phí cụ thể do Cục Vật giá thông báo. Chủ hàng là người chịu phí. Công ty khử trùng gồm Công ty Hằng Khải và Công ty Trung Kiểm.

Ngay sau khi nhận được thông báo này từ cơ quan chức năng phía Bằng Tường (Trung Quốc), Chi cục Hải quan Tân Thanh đã thông báo rộng rãi đến các doanh nghiệp có hoạt động qua cửa khẩu Tân Thanh để doanh nghiệp kịp nắm bắt thông tin và chủ động thực hiện.

Đối với hàng thủy sản: Theo quy định mới này, các lô hàng thủy sản đông lạnh bao gồm cá tra philê nhập khẩu sẽ phải lấy mẫu kiểm tra COVID-19 trên bao bì và sản phẩm ngay tại cảng. Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP cho biết, mặc dù nhu cầu thủy sản từ thị trường Trung Quốc đang tăng cao nhưng hiện nhiều doanh nghiệp không thể xuất hàng do nước này siết chặt kiểm tra từng container, phun khử trùng và đưa vào kho lấy mẫu khiến quá trình thông quan kéo dài hơn bình thường. Đã có hiện tượng nhiều lô hàng thủy sản ách tắc tại cảng đến.

Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp &PTNT đã yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc nghiêm túc thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ, Bộ Y tế, hướng dẫn của Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc, Tổ chức Y tế thế giới. Bên cạnh đó, phải lưu trữ đầy đủ hồ sơ, bằng chứng về kết quả thực hiện và sẵn sàng cung cấp cho cơ quan kiểm soát Trung Quốc khi được đề nghị.

Bộ Nông nghiệp &PTNT cũng đề nghị các doanh nghiệp chủ động liên hệ với đối tác, nhà nhập khẩu Trung Quốc để chuẩn bị, cung cấp kết quả thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại doanh nghiệp, kể cả kết quả thẩm tra lấy mẫu xác suất xét nghiệm COVID-19 đối với bao bì, sản phẩm trước khi xuất khẩu.

Bộ Công Thương cũng khuyến nghị các doanh nghiệp, hộ sản xuất hàng nông sản, thủy sản xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc tăng cường công tác giám sát chất lượng, chủ động phối hợp chặt chẽ với đối tác nhập khẩu để tuân thủ các quy định của Trung Quốc về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, an toàn thực thẩm, truy xuất nguồn gốc… đối với hàng nhập khẩu nhằm tạo thuận lợi cho việc thông quan tại các cửa khẩu.