Danh mục

Triển vọng xuất khẩu rau quả vào thị trường Á - Âu

22/ 10/ 2019

Chuỗi Hội thảo chuyên đề xuất khẩu Rau Hoa Quả – Những chuyển động mới từ thị trường Á Âu do HortEx Vietnam 2020 chủ trì đã diễn ra vào ngày 22 – 23 – 24/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Lạt và thủ đô Hà Nội.

Ảnh ông Willem Schoustra - Tham tán Nông nghiệp phụ trách Việt Nam và Thái Lan (Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan) phát biểu tại Hội thảo (Nguồn: HortEx)

Chuỗi sự kiện thu hút sự tham gia của các đại biểu t­­­ừ Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Hiệp hội Rau Quả Việt Nam, Hiệp hội Hoa Đà Lạt, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam, cùng các cơ quan thông tấn báo chí và các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến hoa, rau, quả.

Ngành rau quả Việt Nam trong những năm gần đây có bước tăng trưởng vượt bậc, nhất là về xuất khẩu: xuất khẩu rau quả năm 2018 lập kỷ lục với mức tăng trưởng 10,8%, vượt kim ngạch xuất khẩu dầu thô của quốc gia, theo Tổng Cục Hải Quan cho biết. Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản: 6 tháng đầu năm 2019 giá trị xuất khẩu rau, quả đạt 2,06 tỷ USD, tăng 3,9% so với năm trước và được dự báo sẽ còn đạt mức tăng trưởng cao hơn nữa. Làm vườn và trồng hoa – mặc dù mới phát triển trong vòng gần 10 năm trở lại đây nhưng đã thể hiện được tiềm năng rất lớn, hứa hẹn đưa Việt Nam trở thành một trong những nước xuất khẩu hoa quả lớn nhất thế giới.

Thị trường Á-Âu là những thị trường quan trọng cho xuất nhập khẩu rau hoa quả của Việt Nam, có tới 8 nước và vùng lãnh thổ trong TOP TEN thị trường xuất khẩu rau hoa quả và 6 nước và vùng lãnh thổ trong TOP TEN thị trường nhập khẩu rau hoa quả. Mới đây, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam đã được ký tại Hà Nội. Hiệp định tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu, tham gia vào chuỗi giá trị cũng như mạng lưới sản xuất toàn cầu.

Bên cạnh những thuận lợi, tình thế cũng đặt ra những yêu cầu cấp thiết đối với doanh nghiệp: phải cải tiến sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, áp dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến, bảo quản, đóng gói, vận chuyển, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe của các thị trường xuất khẩu cũng như cạnh tranh trên thị trường nội địa.

Trong bối cảnh đó, chuỗi hội thảo chuyên đề Xuất khẩu Rau Hoa Quả – Những chuyển động mới từ thị trường Á Âu được tổ chức vào 3 ngày 22 – 23 – 24/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Lạt và thủ đô Hà Nội nhằm cung cấp một diễn đàn để cùng thảo luận, trao đổi về các vấn đề đang được quan tâm hiện nay, trong đó có các chủ đề: các thị trường xuất khẩu chính của sản phẩm Rau, Hoa, Quả Việt Nam; EV FTA – góc nhìn từ ngành sản xuất, kinh doanh rau quả; tọa đàm “Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh rau hoa quả với những cơ hội và thách thức từ thị trường Á – Âu”.

  1. Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho hay, bên cạnh những thuận lợi do EVFTA và IPA mang lại, tình thế cũng đặt ra những yêu cầu cấp thiết đối với doanh nghiệp phải cải tiến sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, áp dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến, bảo quản, đóng gói, vận chuyển, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe của các thị trường xuất khẩu cũng như cạnh tranh trên thị trường nội địa. Các doanh nghiệp phải từng bước trang bị kiến thức, kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Chia sẻ kinh nghiệm từ Hà Lan, ông Willem Schoustra cho hay, Hà Lan là đất nước phát triển vững mạnh về lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, sự thành công này không đến chỉ qua một đêm. Những sản phẩm nông nghiệp của Hà Lan xuất khẩu đi toàn thế giới là những sản phẩm ngoài chất lượng còn có tính sáng tạo và tính bền vững. Ông Willem nhấn mạnh đến việc đầu tư công nghệ mới và những thiết bị hiện đại, điều này vô cùng quan trọng trong việc hợp tác và kết nối với các đối tác trong chuỗi phát triển và chuỗi cung ứng.