Danh mục

Hội nghị Hồ tiêu Quốc tế lần thứ 42

03/ 11/ 2014

Ngành sản xuất hồ tiêu là ngành có tiềm năng tăng trưởng lớn, đạt giá trị gia tăng cao, mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà sản xuất, chế biến và xuất khẩu, góp phần ổn định việc làm cho người dân và phát triển kinh tế bền vững của quốc gia, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định tại phiên khai mạc Hội nghị Hồ tiêu Quốc tế lần thứ 42, tổ chức tại Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam từ 27-30/10/2014.

ipc42-2014 (1)

Hội nghị Hồ tiêu quốc tế (IPC) lần thứ 42 với sự tham gia của gần 400 đại biểu tới từ 6 nước thành viên IPC (Brazil, India, Indonesia, Malaysia, Brazil và Việt Nam) và nhiều nước khác trên thế giới đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức nghiên cứu, các nhà sản xuất và công ty chế biến và xuất khẩu hồ tiêu.

Tại phiên khai mạc của Hội nghị TS. Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT nhấn mạnh hồ tiêu là một loại cây rau gia vị quan trọng được tiêu thụ tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ngay trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu, tổng kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu trên thế giới và giá thị trường của sản phẩm hồ tiêu vẫn gia tăng ổn định từ 1,58 tỷ USD năm 2011 lên 1,9 tỷ USD năm 2013 và ước thực hiện 2,4 tỷ USD năm trong năm 2014. Như vậy, ngành hồ tiêu là ngành có tiềm năng tăng trưởng lớn, đạt giá trị gia tăng cao, mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà sản xuất, chế biến và xuất khẩu, góp phần ổn định việc làm cho người dân và phát triển kinh tế bền vững của quốc gia.

Hồ tiêu Việt Nam đã có mặt trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Việt Nam tiếp tục giữ vững kỷ lục là quốc gia sản xuất và xuất khẩu tiêu số một thế giới 14 năm liền. Dự kiến kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam sẽ đạt trên 1 tỷ USD trong năm 2014.

Thứ trưởng cũng đề nghị Hội nghị cần tập trung thảo luận các cách thức tăng cường điều phối và hợp tác trong khuôn khổ IPC tập trung vào một số lĩnh vực như hợp tác khoa học công nghệ để ứng phó với tác động của biến đối khí hậu, kiểm soát dịch bệnh, phát triển ngành hồ tiêu bền vững và thân thiện với môi trường, đầu tư công nghệ để tạo ra các sản phẩm hồ tiêu có giá trị gia tăng và ổn định giá sản phẩm trên thị trường quốc tế.

Bên lề Hội nghị IPC 42, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đã tổ chức triển lãm các sản phẩm hồ tiêu, nhiều phiên họp kỹ thuật và các cuộc họp riêng của các doanh nhân hồ tiêu trên thế giới cũng được tổ chức để tìm kiếm các cơ hội đối tác.