Danh mục

EU viện trợ không hoàn lại 20 triệu Euro chống biến đổi khí hậu tại Việt Nam

17/ 05/ 2020

Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam vừa ký thỏa thuận tăng cường hợp tác chung trong việc nâng cao khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu và thiên tai tại Việt Nam, đồng thời cùng nỗ lực trong việc giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19.

Ảnh: VnExpress

Theo thỏa thuận, EU cung cấp viện trợ không hoàn lại 20 triệu euro cho AFD. Thông qua phối hợp với các chính quyền trung ương và địa phương Việt Nam, AFD sẽ huy động Quỹ Quản lý nước và tài nguyên thiên nhiên (WARM) nhằm chuẩn bị, triển khai các dự án đầu tư được đồng tài trợ thông qua các khoản cho vay của AFD và các nguồn lực của chính Việt Nam trong giai đoạn 2021-2029, với tổng nguồn vốn ước tính là 200 triệu euro.

Đại sứ EU, ông Giorgio Aliberti cho biết, mục đích của khoản viện trợ không hoàn lại 20 triệu euro này là nhằm hỗ trợ Việt Nam trên con đường hướng tới một tương lai xanh hơn, kiên cường hơn.

Việc viện trợ này hoàn toàn phù hợp với các ưu tiên toàn cầu của EU về các quan hệ đối tác quốc tế với yêu cầu đạt được các “Thỏa thuận Xanh”. Sự tăng cường quản lý tài nguyên thiên nhiên sẽ giúp khôi phục và bảo tồn các hệ sinh thái, tăng cường sức chống chịu của người dân địa phương và giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19.

Theo ông Fabrice Richy, Giám đốc AFD tại Việt Nam, Quỹ WARM đáp ứng trực tiếp những nhu cầu của các đối tác Việt Nam, bao gồm cả các tỉnh thụ hưởng, thông qua việc đẩy nhanh công tác đánh giá và thực hiện các dự án đầu tư chiến lược dành cho một con đường phát triển với sức chống chịu tốt của các địa phương bằng cách tài trợ cho các nghiên cứu trong giai đoạn chuẩn bị và hỗ trợ kỹ thuật.

Các dự án này nằm ở vị trí trung tâm trong hợp tác của Pháp tại Việt Nam, đặc biệt là thông qua các ưu tiên: sự thích ứng của các thành phố và địa phương với biến đổi khí hậu và thiên tai; việc quản lý nguồn nước được cải thiện và tích hợp, việc quản lý vùng ven biển được tích hợp.

Việt Nam là một trong số các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu và thiên tai. Nhiệt độ và mực nước biển tăng, cùng với tần suất và mức độ gia tăng của các hiện tượng thời tiết cực đoan kết hợp với sự phát triển dân số và đô thị hóa đang làm tăng rủi ro của xói mòn bờ biển, ngập lụt đô thị và hạn hán. Trên cơ sở phù hợp với các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu và các mục tiêu phát triển bền vững, EU và AFD hiện đang tích cực giúp đỡ Việt Nam trong các lĩnh vực về giảm nhẹ (chuyển đổi năng lượng) và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nguồn: VnExpress