Danh mục

Cơ hội và thách thức của nông nghiệp Việt Nam trong dịch Covid-19

14/ 12/ 2020

Ngày 11/12, Hội nghị toàn thể Chương trình Hỗ trợ quốc tế năm 2020 với chủ đề cơ hội và thách thức của nông nghiệp Việt Nam trong dịch Covid-19 diễn ra tại Hà Nội.

Hội nghị toàn thể ISG là diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao được tổ chức thường niên giữa Bộ NN-PTNT với các cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế, các tập đoàn doanh nghiệp và các đối tác để cùng trao đổi, chia sẻ các định hướng chính sách, các ưu tiên của hai bên nhằm đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tăng cường điều phối các nguồn lực thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp Việt Nam theo hướng bền vững và bao trùm.

Chủ trì hội nghị là Thứ trưởng NN-PTNT Lê Quốc Doanh và Trưởng đại diện UNDP Việt Nam, bà Caitlin Wiesen.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết, 2020 là một năm khó khăn khi mà toàn thế giới phải căng sức để phòng chống lại đại dịch Covid-19. Ngoài các thiệt hại về người, đại dịch Covid-19 cũng tác động mạnh mẽ đến toàn bộ các nền kinh tế trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Dịch Covid-19 có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng trong năm 2020 và nhiều năm tiếp theo, làm đứt gãy một số chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào và tiêu thụ đầu ra sản phẩm nông lâm thủy sản, làm gia tăng yêu cầu và lùi thời hạn đàm phán và ký kết các biện pháp thúc đẩy mở cửa thị trường giữa Việt Nam và các nước cũng như gia tăng các biện pháp bảo hộ thị trường phi thuế quan do lo ngại bùng nổ và tái phát dịch bệnh gắn với chất lượng hàng hóa, dịch vụ và yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Trong bối cảnh đó, Bộ NN-PTNT phấn đấu thực hiện mục tiêu kép do Chính phủ đề ra, vừa tập trung nỗ lực triển khai các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19, vừa đạt mục tiêu phát triển kinh tế.

Nông nghiệp Việt Nam tiếp tục tái cơ cấu, tận dụng công nghệ trong cách mạng công nghiệp 4.0, đồng thời thu hút đầu tư doanh nghiệp cả trong và ngoài nước, các hiệp định thương mại tự do để kết nối tốt hơn với đầu cuối của xuất khẩu; nâng tầm trong chuỗi cung ứng, tăng hàm lượng giá trị gia tăng và nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản Việt.

“Đối với ngành nông nghiệp, năm 2020 cực kỳ khó khăn, bên cạnh ảnh hưởng của Covid-19, còn chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh. Nhưng dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng, Bộ NN-PTNT đã phối hợp với các bộ ngành, địa phương và sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, thực hiện các giải pháp đồng bộ, kịp thời, hiệu quả nên sản xuất nông nghiệp của Việt Nam vẫn phát triển, đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu tốt”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Theo ông, bên cạnh nỗ lực từ phía Việt Nam, những sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế là rất quan trọng và cần thiết. Do đó, hội nghị là sự kiện quan trọng để Bộ chia sẻ định hướng ưu tiên trong phát triển ngành giai đoạn tới, kêu gọi cộng đồng quốc tế, các đối tác và tổ chức quốc tế cam kết cùng chung tay góp sức huy động nguồn lực hỗ trợ của các tổ chức quốc tế cho các giải pháp ứng phó với đại dịch Covid-19 trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Trong khi đó, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam đánh giá, từ đầu năm nay, Việt Nam phải chịu đựng hạn hán chưa từng có rồi đến bão lũ ở miền Trung. Đây là những sự việc khiến chúng ta phải thấy tầm quan trọng của tính dễ bị tổn thương, nghèo đói do những hiện tượng như vậy. 

Mặc dù, Việt Nam đã rất thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, nhưng qua khảo sát của UNDP, có tới khoảng 70% người dân bị giảm thu nhập do dịch. Do đó, bà Caitlin Wiesen cho rằng, Việt Nam cần tăng cường khả năng chống chịu cho nông dân.

Cũng tại Hội nghị toàn thể ISG 2020, Bộ NN-PTNT cùng các đối tác quốc tế thông qua Tuyên bố chung về “Hợp tác phát triển nông nghiệp và nông thôn Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19”.

Tuyên bố chung là thể hiện sự cam kết cao tiếp tục hợp tác giữa Bộ NN-PTNT với các đối tác phát triển cùng thúc đẩy phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam bền vững, góp phần thực hiện tốt nhất mục tiêu “kép” của Chính phủ.

Nguồn: Nongnghiep.vn