Danh mục

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: kiên quyết đảm bảo lương thực, thực phẩm trong bối cảnh tình hình phức tạp

05/ 08/ 2020

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại và có nguy cơ diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, ngành nông nghiệp kiên quyết thực hiện bằng được các chỉ tiêu Chính phủ giao trong năm 2020 là sản xuất 43,5 triệu tấn lúa; 8,5 triệu tấn thủy sản; 5,8 triệu tấn thịt các loại, hơn 14,6 tỷ quả trứng và 1,2 triệu tấn sữa.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: ‘trong bối cảnh hiện nay, ngành nông nghiệp không sợ ế lương thực, thực phẩm’.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị: Từng khối ngành phải xác định cố gắng cao nhất trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này, nhất là hai trục sản xuất lương thực và thực phẩm, không sợ thừa, không sợ ế sản phẩm bởi tình hình quốc tế đang diễn biến phức tạp.

“Trung Quốc chưa bao giờ xảy ra lũ lụt ở 27 trong tổng số 31 tỉnh, thành trong một thời gian dài như vậy. Thậm chí, Chính phủ phải mở hàng loạt kho dự trữ quốc gia, bao gồm cả các kho lương thực, thực phẩm để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai. Tình hình ngập lụt tại Ấn Độ cũng gây ra những thiệt hại lớn. Bởi vậy, “mục tiêu sản xuất lương thực, thực phẩm của ngành nông nghiệp trong năm 2020 được Chính phủ giao là bất di bất dịch, phải quyết liệt thực hiện cho bằng được”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Cũng trong tháng 8 tới, Bộ Nông nghiệp &PTNT sẽ tổ chức hội nghị bàn về tái đàn lợn ở khu vực hợp tác xã và các gia trại nhỏ, hộ chăn nuôi quy mô nhỏ. Tuy dịch tả lợn Châu Phi diễn biến rất phức tạp, nhưng ở trong nước đã có những mô hình ứng dụng công nghệ chăn nuôi an toàn sinh học, sử dụng men vi sinh nhập từ nước ngoài và sản xuất trong nước rất hiệu quả, góp phần phòng, chống dịch bệnh.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Tái đàn lợn là trọng tâm số một. Đến thời điểm này đàn lợn cụ kỵ khoảng 1.200 con, 2,8 triệu con lợn nái, đủ cho tái đàn xét trên bình diện tổng thể. Tuy nhiên, yếu nhất ở đây là khu vực sản xuất nhỏ, hợp tác xã vẫn còn thiếu giống, chưa chủ động được nguồn giống. Bộ NNPTNT sẽ tiếp tục đề nghị các địa phương phải hỗ trợ người dân, mặt khác các doanh nghiệp lớn phải nuôi dưỡng thị trường nội địa, hãy vì cộng đồng.

Ngoài việc tăng cường tái đàn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết, cần phải “tổng tiến công” các sản phẩm chăn nuôi khác. Mục tiêu là tăng số lượng đàn gà lên khoảng 12% nhưng chủ yếu là gà lông màu và gà ta nhằm mục tiêu đảm bảo chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước. Ngoài ra cần tăng sản lượng thịt bò, trứng, sữa.

“Để làm được điều đó, công tác thú y phải được đặc biệt quan tâm. Hiện nay chúng ta có khoảng 550 triệu con gà, đàn bò, trâu cũng cao nhất từ trước đến nay, nếu không phòng, chống dịch bệnh tốt thì rất khó bảo vệ được thành quả”, ông Cường lưu ý.