Danh mục

8 Nguyên thủ đã khẳng định tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Hà Nội

22/ 08/ 2018

Ngày 22-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác tổ chức hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) – một trong những sự kiện đối ngoại quan trọng nhất trong năm 2018 của Việt Nam.

Ảnh: TTXVN

Theo ban tổ chức, hội nghị sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia từ ngày 11-13/9/2018 với chủ đề ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp trong Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với khoảng gần 60 phiên thảo luận, Hội nghị WEF ASEAN là diễn đàn để các nhà lãnh đạo và các doanh nghiệp hàng đầu thế giới và khu vực chia sẻ ý tưởng, chính sách, biện pháp về phát triển khởi nghiệp, tranh thủ cơ hội cũng như hợp tác giải quyết các vấn đề Cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra cho các nước ASEAN và khu vực. Đến nay, có 8 Tổng thống, Thủ tướng các nước đã khẳng định tham dự hội nghị. Như vậy, đây là Hội nghị WEF ASEAN có số lượng lãnh đạo các nước tham dự đông nhất từ trước đến nay. Cùng với đó, đã có khoảng 40 đại biểu cấp Bộ trưởng khẳng định tham dự. Nhiều tổ chức quốc tế và khu vực như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng thế giới (WB), Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC)… cũng tham dự. Trọng tâm của chương trình là hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt nam với chủ đề “Việt Nam: Đối tác tin cậy – Kết nối sáng tạo” với hơn 1000 đại biểu gồm các doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế và trong nước tới dự. Bên cạnh đó, hội nghị có diễn đàn mở về “ASEAN 4.0 vì mọi người dân” với nội dung tập trung vào khởi nghiệp trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF); trong đó năm ngoái, Việt Nam là nước đầu tiên ký thỏa thuận hợp tác theo mô hình đối tác công-tư (PPP) với WEF về phát triển nền kinh tế Việt Nam tự cường trước tương lai. Thủ tướng nhấn mạnh sự kiện này phải tạo được niềm tin về chính sách, môi trường đầu tư kinh doanh liên tục được cải thiện của Việt Nam. Vì vậy, công tác chuẩn bị cho các hội nghị cần thể hiện được điều này, tạo điều kiện kết nối giữa các nhà đầu tư của WEF và Việt Nam, song việc tổ chức cần đảm bảo hiệu quả, an ninh, Thủ tướng yêu cầu “không được chủ quan” cũng như lưu ý việc huy động các nguồn lực xã hội trong việc tổ chức hội nghị.