Nửa đầu năm nay, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng, tác động không nhỏ đến tình hình sản xuất và phát triển thủy sản, đặc biệt hoạt động xuất khẩu thủy sản do nhu cầu tiêu thụ thủy sản tại các thị truờng giảm mạnh.
Ngày 14/7, Tổng cục Thủy sản tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, nửa đầu năm nay, giá trị sản xuất toàn ngành tăng 2,79% (kế hoạch cả năm là 5,4%). Tổng sản lượng ước đạt 3,86 triệu tấn (tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2019).
So với chỉ tiêu kế hoạch 6 tháng đầu năm 2020, tổng sản lượng đạt 99,1%. Đáng chú ý, trị giá xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm ước đạt 3,56tỷ USD, bằng 91,4% cùng kỳ năm trước và đạt 35,6% kế hoạch.
Tổng cục Thủy sản phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch cả năm 2020 được giao gồm: Tổng sản lượng thủy sản trên 8,56 triệu tấn (trong đó sản lượng khai thác là 3,9 triệu tấn và sản lượng nuôi trồng là 4,66 triệu tấn); kim ngạch xuất khẩu đạt 10 tỷ USD.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản phân tích, về tôm nước lợ, từ đầu năm do ảnh hưởng của thời tiết và bệnh COVID-19, nhiều cơ sở tôm giống đã giảm 50% công suất. Một số cơ sở đã tạm dừng hoạt động, cho công nhân tạm nghỉ việc do không tiêu thụ được tôm giống. Tuy nhiên, từ cuối tháng 4, tình hình thời tiết thuận lợi, nhu cầu tôm giống tăng nên các cơ sở đẩy nhanh sản xuất.
Diện tích tôm thả nuôi đến hết tháng 6 ước đạt 612 nghìn ha (bằng 98,9% so với cùng kỳ năm trước và đạt 84% so với kế hoạch năm 2020). Về mặt giá cả, tháng 6, giá tôm chân trắng loại 100 con/kg giá 95.000 - 100.000 đồng, tăng 15.000 - 20.000 đồng/kg so với cách đây 3 tháng. Tôm sú cỡ 30 con/kg giá 200.000 - 230.000 đồng, tăng 30.000 - 40.000 đồng/kg.
Với mặt hàng cá tra, sản xuất giống cá tra 6 tháng đầu năm tại các địa phương vùng ĐBSCL ổn định. Toàn vùng ĐBSCL có khoảng hơn 200 cơ sở sản xuất giống cá tra (cơ sở có nuôi giữ đàn cá tra bố mẹ). Sản lượng cá tra đến hết tháng 6/2020 ước đạt 587,3 nghìn tấn, bằng 86,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 36% kế hoạch năm 2020.
"Đáng chú ý, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL liên tục đứng ở mức thấp, dao động trong khoảng 18.000 – 19.000 đồng/kg đối với loại 700-800 g/con, trong khi giá thành sản xuất từ 21.000 - 22.000 đồng/kg, giảm 40% so với cùng thời điểm năm 2019", ông Luân nói.
Nhìn lại toàn ngành thủy sản nửa đầu năm, người đứng đầu Tổng cục Thủy sản cho rằng, mặt được là toàn ngành đã kịp thời điều chỉnh mùa vụ nuôi trồng thủy sản; chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm soát tàu cá tại cảng, đảm bảo công tác phòng chống dịch nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất khai thác, không phát sinh việc tàu cá nằm bờ trong thời gian dịch bệnh.
Tuy nhiên, ông Trần Đình Luân cũng thừa nhận, tình trạng thiếu lao động trong nuôi trồng, khai thác thủy sản cả về số lượng và chất lượng, nhất là các lao động lành nghề, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất thủy sản. Ngoài ra, việc ứng dụng tiến bộ công nghệ, kỹ thuật vào lĩnh vực khai thác thuỷ sản nhất là ứng dụng vào công tác bảo quản sản phẩm, giảm tổn thất sau thu hoạch đã từng bước cải thiện nhưng còn chậm chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển.
"Do chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu và thông tin kết nối giữa các cảng, các Chi cục và Tổng cục Thủy sản nên công tác xác nhận, chứng nhận nguyên liệu thủy sản khai thác còn gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến công tác tham mưu quản lý ngành", ông Luân nói.
Tổng cục Thủy sản nhận định, 6 tháng cuối năm nguồn lợi hải sản suy giảm cả về số lượng, chất lượng; dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến khó lường; tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tiếp tục làm ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản tại một số khu vực...
Nguồn: Chinhphu.vn
Hội thảo tham vấn về mô hình kinh tế tuần hoàn trong chuỗi giá trị gạo và cà phê2024/11/15
Nông nghiệp Việt Nam và Brazil cần tiếp tục đóng góp cho thế giới2024/11/18
Hợp tác công tư thúc đẩy hệ thống lương thực, thực phẩm Việt Nam2024/11/01
Cơ hội của người dân miền Bắc với mô hình canh tác khoai tây bền vững2024/10/25