ĐỐI TÁC PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG VIỆT NAM (PSAV)

ENG VI

Xuất khẩu rau quả lần đầu chạm mốc 5 tỷ USD

01/ 12/ 2023

Xuất khẩu rau quả tiếp tục tăng trưởng rất mạnh trong những tháng cuối năm, qua đó đưa xuất khẩu ngành hàng rau quả lần đầu tiên chạm mốc 5 tỷ USD

Theo Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu tháng 11, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt 188 triệu USD. Kết quả này đã đưa kim ngạch xuất khẩu rau quả từ đầu năm đến giữa tháng 11 đạt 5 tỷ USD. Như vậy, đây là lần đầu tiên trong lịch sử xuất khẩu rau quả của Việt Nam chạm mốc 5 tỷ USD.

Sầu riêng vẫn tiếp tục là mặt hàng số 1 của xuất khẩu rau qủa Việt Nam. 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu sầu riêng cũng đã thiết lập một kỷ lục mới khi lần đầu tiên vượt mốc 2 tỷ USD về giá trị xuất khẩu. Trong 3 quý đầu năm, sầu riêng chiếm tới 41% tổng giá trị xuất khẩu rau quả.

Trong cơ cấu thị trường xuất khẩu, trị giá xuất khẩu hàng rau quả sang thị trường Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn nhất. Trong 10 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc đạt 3,2 tỷ USD, tăng 164,7%so với cùng kỳ năm 2022

Ngoài thị trường Trung Quốc, mặt hàng rau quả xuất khẩu sang các thị trường như Hàn Quốc, Hà Lan, UAE cũng tăng đáng kể trong năm 2023.