ĐỐI TÁC PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG VIỆT NAM (PSAV)

ENG VI

Việt Nam sẵn sàng kêu gọi hợp tác quốc tế cho nỗ lực giảm phát thải

14/ 09/ 2023

Bộ NN-PTNT triển khai nhiều chương trình hợp tác quốc tế thực hiện chuyển đổi ngành nông nghiệp, đưa Việt Nam là quốc gia điển hình sản xuất gạo phát thải thấp ở ASEAN.

Sáng 14/9, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Trung chủ trì khai mạc Hội thảo đa bên về hỗ trợ nhóm công tác ngành hàng lúa gạo Việt Nam trong nỗ lực giảm phát thải

Theo Thứ trưởng Hoàng Trung, lúa là một trong những loại cây trồng phát thải nhiều nhất, nhưng cũng có tiềm năng giảm phát thải cao nếu áp dụng các giải pháp sản xuất, thực hành tốt. Do đó, Bộ NN-PTNT đã lập kế hoạch phát triển ngành hàng lúa gạo với tầm nhìn sản xuất chất lượng cao, giàu dinh dưỡng và bền vững, thiết lập mối liên kết mạnh mẽ giữa các công ty xuất khẩu, nhằm phát triển chuỗi cung ứng và chuyển đổi ngành từ đơn giá trị sang đa giá trị tích hợp. Trong đó, Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL (Gọi tắt: Chương trình 1 triệu ha lúa gạo chất lượng cao) là một trong những nỗ lực thúc đẩy quá trình chuyển đổi này.

Bên cạnh đó, Bộ NN-PTNT cũng đang triển khai Trung tâm Đổi mới sáng tạo lương thực, thực phẩm để cung cấp giải pháp công nghệ xanh trong sản xuất nông nghiệp khu vực ASEAN.

Thứ trưởng Hoàng Trung nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng kêu gọi sự hợp tác và hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt từ khu vực tư nhân để hiện thực hóa các chương trình này.

Thứ trưởng đánh giá, Diễn đàn Kinh tế Thế giới và Grow Asia là đối tác lâu dài của Bộ NN-PTNT, hỗ trợ cho Nhóm PPP về lúa gạo của Việt Nam trong chuyển đổi ngành theo hướng phát thải thấp; huy động khu vực tư nhân đầu tư vào công nghệ xanh trên toàn bộ chuỗi giá trị, tạo điều kiện đạt được tỷ lệ đầu tư hợp lý cho công nghệ và đổi mới. Đưa Việt Nam trở thành quốc gia điển hình là nhà sản xuất gạo phát thải thấp ở khu vực ASEAN.

Nhóm PPP về lúa gạo thực hiện liên kết tốt với Trung tâm đổi mới sáng tạo lương thực thực phẩm tập trung vào lúa gạo bền vững. Dự kiến sẽ liên kết các mạng lưới đổi mới quốc gia và quốc tế, đồng thời thúc đẩy việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số và đổi mới để phát triển chuỗi giá trị lúa gạo thông minh. Trung tâm này sẽ giúp mở rộng quy mô và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi ngành lúa gạo của Việt Nam để trở thành cường quốc về các sản phẩm gạo bền vững, xanh và ít phát thải.