ĐỐI TÁC PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG VIỆT NAM (PSAV)

ENG VI

Việt Nam - Italia hợp tác phát triển nông nghiệp xanh, bền vững

23/ 05/ 2023

Ngày 23/5, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp và Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro chứng kiến Lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa Bộ NN- PTNT và Công ty Eni S.p.A (Italia).

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho hay, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất của biến đổi khí hậu, đã và đang tiên phong trong việc thực hiện các cam kết “xanh”, đóng góp cho “ngôi nhà chung” của toàn cầu.

Tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra cam kết Việt Nam phấn đấu đạt phát thải ròng bằng '0' vào năm 2050, giảm phát thải khí mê-tan 30% vào năm 2030.

Nằm trong nỗ lực thực hiện các cam kết trên, tháng 1/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt "Chiến lược Phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững, giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050”.

Bên cạnh đó, Bộ NN-PTNT đang tích cực thực hiện các Kế hoạch triển khai cam kết tại COP 26 như Kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính (bao gồm kế hoạch giảm phát thải khí mê-tan) ngành nông NN- PTNT đến năm 2030, định hướng đến năm 2050; Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030.

Theo đó, Bộ sẽ nỗ lực phát triển ngành nông nghiệp theo hướng sinh thái, hữu cơ, tuần hoàn và có hàm lượng cac-bon thấp nhằm nâng cao chất lượng tăng trưởng, giá trị gia tăng, khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm trong sản xuất nông nghiệp và tại các khu vực nông thôn, và thúc đẩy việc sử dụng năng lượng hiệu quả theo hướng trung hòa cac-bon vào năm 2050, cụ thể là đặt mục tiêu tăng trưởng hàng năm 2,5-3% và độ che phủ rừng là 42%.

“Để triển khai các cam kết, chiến lược cũng như các kế hoạch hành động nói trên, Việt Nam cần phải nỗ lực rất lớn, không chỉ từ phía Chính phủ, mà cả khối tư nhân, doanh nghiệp cùng chung tay thực hiện ở các quy mô khác nhau để khơi thông nguồn lực đầu tư của toàn xã hội, phát triển thay đổi các mô hình sản xuất từ “tăng trưởng về sản lượng, năng suất, sử dụng nhiều đầu vào, thâm dụng tài nguyên” sang mô hình tăng trưởng nông nghiệp “xanh, ít phát thải và thích ứng với biến đổi khí hậu”, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết.

Thứ trưởng đánh giá cao việc ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ NN-PTNT và Công ty Eni S.p.A đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, biên bản sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác theo đối tác công tư nhằm phát triển ngành nông nghiệp xanh, bền vững và phát thải thấp.

Thứ trưởng hy vọng Công ty Eni và Bộ NN-PTNT sẽ trao đổi tích cực để nhanh chóng có những sáng kiến hiệu quả để hai bên có thể triển khai. Cùng đó, sự hợp tác này cũng sẽ góp phần tăng cường quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam và Ý.

Về phía đại diện của Italia, ông Antonio Alessandro - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam cho rằng, việc ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ NN-PTNT và Công ty Eni S.p.A ngày hôm nay là bước quan trọng để có thể đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa hai nước.

“Italia tự hào là đối tác chiến lược của Việt Nam và năm 2023 cũng là năm Italia và Việt Nam kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao. Với biên bản ghi nhớ này Công ty Eni có thể hợp tác với Bộ NN-PTNT Việt Nam tiến hành các hoạt động về năng lượng cũng như là khử cac-bon để chống lại biến đổi khí hậu", ông Alessandro cho biết.

Ông Alessandro Gelmetti, Giám đốc điều hành Eni Việt Nam, khẳng định Việt Nam và Italia chia sẻ nhiều điểm tương đồng trong các mục tiêu phát triển bền vững. Trong đó, Việt Nam đưa ra cam kết rất rõ ràng về việc đưa phát thải ròng bằng '0' vào năm 2050. Italia cũng đặt mục tiêu vào năm 2030, đạt phát thải ròng bằng '0' đối với những hoạt động ở thượng nguồn.

“Với Biên bản ghi nhớ đã ký ngày hôm nay, chúng tôi hy vọng có thể đóng góp vào nỗ lực giảm phát thải của Việt Nam thông qua thúc đẩy sự phát triển bền vững của rừng, thúc đẩy các hoạt động nông nghiệp giảm phát thải. Eni đảm bảo sẽ hỗ trợ Việt Nam cả về tài chính và kỹ thuật trong những dự án dài hạn để góp phần đạt được mục tiêu của Việt Nam”, đại diện Công ty Eni Việt Nam chia sẻ.