ĐỐI TÁC PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG VIỆT NAM (PSAV)

ENG VI

Tọa đàm đối tác công – tư thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao phát thải thấp

30/ 01/ 2024

Quan hệ đối tác công tư hiệu quả và sự hỗ trợ từ các đối tác là chìa khóa thành công của Đề án phát triển 1 triệu ha lúa chất lượng cao, ít phát thải gắn với tăng trưởng xanh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh tại buổi Tọa đàm Đối tác công – tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, triển khai Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp vào chiều ngày 30/1 tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Đồng chủ trì Tọa đàm gồm có Bộ trưởng Lê Minh Hoan, ông Jaya Ratman - Đại sứ Singapo tại Việt Nam, ông Paavo Eliste – Giám đốc vùng Đông Á và Thái Bình Dương phụ trách lĩnh vực nông nghiệp và lương thực của Ngân hàng Thế giới, bà Bevverley Postma - Giám đốc điều hành Grow Asia.

Nhấn mạnh vai trò của hợp tác công - tư và đổi mới sáng tạo trong triển khai dự án sản xuất lúa gạo lớn ở ĐBSCL, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, để triển khai dự án, Việt Nam cần huy động nguồn lực và tiến bộ kỹ thuật. Một trong những công cụ quan trọng là “Mạng lưới Kết nối Đổi mới Sáng tạo lương thực, thực phẩm tại Việt Nam” (FIHV) được thành lập theo sáng kiến đưa ra tại Diễn đàn kinh tế Thế giới nhằm kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế, thúc đẩy sử dụng công nghệ số để phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp thông minh.

Bộ trưởng cho biết FIHV sẽ giúp mở rộng quy mô và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của ngành nông nghiệp Việt Nam nói riêng và nền kinh tế nói chung để trở thành một cường quốc nông nghiệp xanh, bền vững và ít phát thải.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng nhấn mạnh, cùng với nỗ lực của các cơ quan nhà nước trong việc xây dựng chính sách và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển nền nông nghiệp xanh và bền vững, sự tham gia của khu vực tư nhân, các đối tác quốc tế, các tổ chức chính phủ, phi chính phủ, các cơ quan nghiên cứu và chuyên gia trong nước và quốc tế đóng vai trò quan trọng, là chìa khóa thành công của Đề án.

Ông Paavo Eliste, Giám đốc vùng Đông Á và Thái Bình Dương phụ trách lĩnh vực nông nghiệp và lương thực của Ngân hàng Thế giới cho biết, giống như nhiều quốc gia khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu, Việt Nam đã chủ động thực hiện các chính sách mới nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi theo hướng phát thải thấp và phát triển xanh. Đồng thời, Việt Nam cũng có những hành động nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Paavo Eliste cho rằng, việc triển khai dự án mở ra tiềm năng lớn để thúc đẩy các hoạt động đổi mới, huy động nguồn tài chính các-bon, ứng dụng công nghệ số và thu hút khu vực tư nhân theo những cách chưa từng có để mở rộng khả năng tiếp cận thị trường