ĐỐI TÁC PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG VIỆT NAM (PSAV)

ENG VI

Thúc đẩy hợp tác PPP trong phát triển nông nghiệp xanh, bền vững, thân thiện môi trường

31/ 01/ 2024

Ngày 31/1, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị toàn thể Nhóm công tác PPP năm 2023 trong khuôn khổ Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam (PSAV) với chủ đề “Doanh nghiệp với Chuyển đổi xanh và Đổi mới sáng trạo trong ngành nông nghiệp”.

Tham dự hội nghị có Trưởng các Nhóm công tác PPP ngành hàng; các cơ quan có liên quan của Bộ; các Bộ/ngành; các doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, hiệp hội, tổ chức quốc tế và phi chính phủ. Thứ trưởng Hoàng Trung dự và chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Trung cho biết: Nông nghiệp Việt Nam đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp gần 15% GDP của quốc gia. Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn và thách thức, tăng trưởng GDP toàn ngành năm 2023 ước đạt 3,83%, cao nhất trong nhiều năm gần đây. Kim ngạch xuất khẩu NLTS đạt trên 53 tỷ USD, thặng dư thương mại đạt mức kỷ lục 12 tỷ USD. Theo Báo cáo Chỉ số kinh tế Net Zero lần thứ 15, Việt Nam cũng là 1 trong 5 quốc gia vượt mốc giảm phát thải các-bon theo mục tiêu đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC).

Thực hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam tại COP26 về việc phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Việt Nam đang nỗ lực chuyển đổi, hướng tới phát triển một nền nông nghiệp sinh thái, trung hòa các-bon bên cạnh mục tiêu an ninh lương thực.

Tháng 12 năm 2023, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo lương thực, thực phẩm tại Việt Nam (FIHV). Đề án được thực hiện sẽ góp phần phát triển ngành nông nghiệp xanh và bền vững, không chỉ đạt mục tiêu kinh tế, xã hội, môi trường mà còn giúp ứng phó với biến đổi khí hậu và kết nối với hệ thống lương thực, thực phẩm toàn cầu theo hướng “Minh bạch – Trách nhiệm – Bền vững”.

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang chuyển đổi mạnh từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế, từ phát triển đơn ngành sang hợp tác, phát triển đa ngành; thúc đẩy tích hợp đa giá trị trong sản phẩm nông lâm thủy sản, hướng tới những “giá trị xanh” để tạo ra các sản phẩm có giá trị tăng cao, dựa trên khai thác hiệu quả nguồn lực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; chuyển từ chuỗi cung ứng nông sản sang phát triển các chuỗi ngành hàng, kết nối với chuỗi lương thực thực phẩm toàn cầu.

Bộ Nông nghiệp và PTNT đánh giá cao vai trò của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đang đầu tư vào chuỗi sản xuất, chế biến, dự trữ, hậu cần và kinh doanh nông lâm thủy sản tại Việt Nam. Để triển khai hiệu quả FIHV, Bộ Nông nghiệp và PTNT kêu gọi sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức trong nước và quốc tế, đặc biệt là những đơn vị có kinh nghiệm và chuyên môn về đổi mới sáng tạo. Hội nghị là cơ hội tốt để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác, tăng cường đầu tư, vì một nền nông nghiệp xanh, hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường; góp phần đưa Việt Nam thành một trung tâm đổi mới sáng tạo về lương thực, thực phẩm hàng đầu tại khu vực

Ông Bino Jacob, Giám đốc điều hành Nestle Việt Nam, đồng chủ trì PSAV cho biết: Thế giới hiện đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức, tác động bởi biến đổi khí hậu và để vượt qua được thì cần có sự nỗ lực rất lớn từ cả khu vực chính phủ và khu vực tư nhân. Mối quan hệ đối tác, hợp tác PPP có thể chứng minh cho những thay đổi rất điển hình, đặc biệt là khắc phục những khó khăn, thách thức mà ngành nông nghiệp đang phải đối mặt. Nông nghiệp được coi là ngành xương sống của nền kinh tế Việt Nam, đóng góp đáng kể cho an ninh lương lực và giúp xóa đói giảm nghèo, cải thiện sinh kế của người dân. Tuy nhiên, nông nghiệp cũng là một trong những ngành đóng góp vào biến đổi khí hậu và mang lại những tác động tiêu cực đối với khủng hoảng khí hậu. Ông Bino Jacob đánh giá cao Bộ Nông nghiệp và PTNT với những nỗ lực chuyển đổi, hướng tới phát triển một nền nông nghiệp xanh, hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường bên cạnh mục tiêu an ninh lương thực. Theo ông Bino Jacob, việc thành lập thành công FIHV sẽ giúp tăng cường hơn nữa những chuyển đổi của ngành nông nghiệp Việt Nam để trở thành một trung tâm phát triển xanh, đổi mới và phát thải thấp, qua đó sẽ thu hút nhiều đầu tư xanh từ cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức trong nước và quốc tế.

Bà Beverly Postma, Giám đốc điều hành Grow Asia, đại diện Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF tại khu vực Đông Nam Á chúc mừng Bộ Nông nghiệp và PTNT cùng 30 triệu người nông dân Việt Nam cho một năm đầy thành công. Ngành nông nghiệp cung cấp động lực cho nền kinh tế của Việt Nam và tiếp tục có sự tăng trưởng mức độ cao một cách bền vững. Ở cấp độ toàn cầu, năm 2023 đánh dấu một năm đầy thách thức cho hệ thống lương thực phẩm toàn cầu do những xung đột leo thang, những căng thẳng địa chính trị cũng như sự bất ổn của thị trường bởi hậu Covid-19. Tuy nhiên, Việt Nam là một trong ít quốc gia đã duy trì, thậm chí là tăng xuất khẩu lúa gạo một cách ấn tượng cũng như các ngành hàng nông nghiệp khác, cho phép Việt Nam đóng vai trò tiên phong, đi đầu trong dảm bảo an ninh lương thực ở cấp độ toàn cầu. Tổ chức Grow Asia rất tự hào vì đã hỗ trợ cho Bộ Nông nghiệp và PTNT trong hành trình hướng tới hệ thống lương thực, thực phẩm minh binh bạch hơn, tin cậy hơn và bền vững hơn. Bà hy vọng việc đưa vào hoạt động Mạng lưới Đổi mới sáng tạo lương thực, thực phẩm tại Việt Nam (FIHV), Việt Nam sẽ có thể tạo một sân chơi giá trị hơn để tất cả các bên liên quan tìm kiếm cơ hội có thể tăng cường chuỗi cung ứng.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đại diện nhóm công tác PPP của các ngành hàng cũng đã chia sẻ các mô hình thành công trong áp dụng đổi mới sáng tạo và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh và phát thải thấp và đóng góp của doanh nghiệp vào quá trình này.

Kết thúc hội nghị, thay mặt Bộ Nông nghiệp và PTNT, Thứ trưởng Hoàng Trung  cảm ơn sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp PSAV nói riêng và toàn thể cộng đồng doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến, và kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung trong thời gian qua. Thứ trưởng mong tiếp tục nhận được sự đồng hành và hỗ trợ quý báu đó trong thời gian tới để đưa ngành nông nghiệp Việt Nam vươn tầm quốc tế, hướng tới phát triển một nền nông nghiệp xanh, hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường, đồng thời góp phần chung tay đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu