ĐỐI TÁC PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG VIỆT NAM (PSAV)

ENG VI

Khai mạc Con đường lúa gạo Việt Nam, tái hiện nền văn minh lúa nước

11/ 12/ 2023

Với chủ đề 'Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt', Con đường lúa gạo là không gian triển lãm, giới thiệu hành trình từ sơ khai đến phát triển không ngừng của gạo Việt.

 

Tái hiện nền văn minh lúa nước

Sáng 11/12, tại sân khấu Con đường lúa gạo (đường Trần Hưng Đạo, cặp theo kênh Xáng Xà No, thuộc phường 5, thành phố Vị Thanh), UBND tỉnh Hậu Giang đã long trọng khai mạc Triểm lãm Con đường lúa gạo Việt Nam. Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Trung và các đại biểu cùng tham dự, cắt băng khai trương Con đường lúa gạo Việt Nam.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023. Con đường lúa gạo Việt Nam được bố trí trải dài dọc kênh Xáng Xà No, là không gian triển lãm, giới thiệu hành trình ngàn năm lúa gạo Việt, từ giai đoạn sơ khai cho đến giai đoạn hưng thịnh và phát triển không ngừng của gạo Việt.

Triển lãm Con đường lúa gạo sẽ đưa khách tham quan đến với những khám phá mới mẻ, thú vị trên con đường chứa đựng cả quá khứ, hiện tại và tương lai của nền sản xuất lúa gạo Việt Nam. Cũng tại khu triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam, lần đầu tiên mô hình Bản đồ Việt Nam được ghép từ giống lúa đặc trưng, đặc sản của 63 tỉnh, thành phố đã được trưng bày, giới thiệu tại Festival.

Ông Ngô Minh Long, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang cho biết, triển lãm Con đường lúa gạo Việt Nam là một trong những điểm nhấn độc đáo của Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023. Tại đây, đã tái hiện sống động nền văn minh lúa gạo Việt Nam qua các giai đoạn phát triển từ sơ khai đến giai đoạn hiện đại và khi lúa gạo Việt Nam phát triển không ngừng, định vị thương hiệu tốp đầu thế giới.

Trên con đường lúa gạo, những tiểu cảnh đã được dựng lên đưa con người đến trí tượng tượng phong phú về cách canh tác lúa nước qua từng thời kỳ, từ sơ khai đến hiện đại. Những hình ảnh chỉ có ở những ruộng đồng quê hương đã xuất hiện tại đây với ụ rơm, đất phù sa, cây cỏ, cánh đồng, gợi lên hình ảnh nông dân từ chân đất lên những cánh đồng không dấu chân, nhờ thành tựu khoa học công nghệ hỗ trợ. Những mô hình phát triển lúa nước, lúa cạn, đã không ngừng được sáng tạo nâng tầm thương hiệu bằng máy móc, công nghệ, hiện đại.

Con đường đưa hạt gạo Việt vươn xa

Đặc biệt, tại kênh Xáng Xà No huyền thoại, được mệnh danh là nơi vận chuyển, lưu trữ lúa gạo lớn nhất xứ Nam Kỳ lại chính là nơi tái hiện con đường lúa gạo. Trước đây, kênh Xáng Xà No là nơi ghi dấu ấn lịch sử về khai khẩn vùng đất nông nghiệp rộng lớn miệt Hậu Giang. Con kênh đã dẫn nguồn nước ngọt, phù sa từ Sông Hậu về bồi đắp và tưới, tiêu những đồng lúa bạt ngàn.

Rồi cũng từ đây ghe, xuồng, những chiếc sà lan lại chở lúa từ kênh Xáng Xà No đưa từ Hậu Giang về Cần Thơ, Sài Gòn... và nhiều nơi khác. Từ khi có kênh Xáng Xà No sản lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam không ngừng tăng lên, trở thành “con đường lúa gạo” sầm uất của miền Tây. Qua gần 120 năm hình thành và phát triển, đến bây giờ dòng Xà No vẫn giữ vị trí rất quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp của ĐBSCL nói chung và lúa gạo nói riêng.

Tại sự kiện này, con đường lúa gạo được sắp đặt, tái hiện trong không gian rộng lớn, sử dụng hàng vạn chậu lúa để phối cảnh, từ lúc lúa gieo mầm xanh cho đến khi hạt vàng bội thu. Gắn với hạt lúa, đời sống của nông dân đã đổi thay từng ngày, từ nhà lá, nhà tôn vách đất, nhà ngói, dần đã được thay bằng những ngôi nhà kiên cố sang trọng hơn như nhà gỗ, nhà lầu. Những ruộng đồng của những xóm nhỏ cư dân theo thời gian cũng lớn rộng thành những cánh đồng mênh mông và theo sự phát triển đó, những xuồng ba lá, ghe tam bản, sà lan.... đã được sử dụng để vận chuyển lúa gạo đến những miền đất xa xôi của đất nước và các quốc gia.

Con đường lúa gạo Việt Nam tiếp tục tỏa sáng khi đã phá Kỷ lục mới. Cụ thể, trong 10 tháng năm 2023, cả nước đã xuất khẩu được 7,1 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch gần 4,7 tỷ USD, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang tiếp tục tăng và tiến dần tới nhóm cao nhất thế giới. Gạo Việt Nam liên tiếp được vinh danh là ngon nhất thế giới. Vị thế của ngành lúa gạo Việt Nam đang được củng cố và nâng cao hơn bao giờ hết.