ĐỐI TÁC PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG VIỆT NAM (PSAV)

Sáng kiến tầm nhìn mới cho nông nghiệp

ENG VI

Huy động nguồn lực phát triển nông nghiệp xanh, phát thải thấp

10/ 11/ 2022

Việt Nam là thành viên có trách nhiệm đối với các vấn đề môi trường toàn cầu, và phát triển nông nghiệp Việt Nam theo định hướng trách nhiệm - minh bạch - bền vững.

Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã khai mạc ngày 6/11/2022 tại Sharm El-Sheikh, Cộng hòa Ảrập Ai Cập, với sự tham dự của hơn 120 nguyên thủ và gần 40.000 đại biểu.

Đoàn Bộ NN-PTNT tại COP27 do Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Nguyễn Đỗ Anh Tuấn làm trưởng đoàn đã tổ chức làm việc với một số đối tác nhằm tăng cường quan hệ và huy động tài chính cho thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) đối với ngành nông nghiệp Việt Nam.

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn và ông Eron Bloomgarden - công bố việc gia hạn Ý định thư giữa Bộ NN-PTNT với Liên minh Giảm phát thải thông qua tăng cường tài chính cho rừng (LEAF).

Đoàn đã làm việc với Ông Eron Bloomgarden - Giám đốc điều hành Tổ chức Tăng cường tài chính lâm nghiệp (Emergent), cơ quan nhận ủy thác của Liên minh Giảm phát thải thông qua tăng cường tài chính cho rừng (LEAF) về việc gia hạn Ý định thư (LOI) đến 31/10/2023 cho Bộ NN-PTNT. Với Ý định thư này, Việt Nam sẽ chuyển nhượng đợt một cho LEAF/Emergent 5,2 triệu tấn CO2 giảm phát thải từ rừng tại vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên giai đoạn 2022 - 2026. LEAF/Emergent sẽ thanh toán cho dịch vụ này với giá tối thiểu là 10 USD/1 tấn CO2 với tổng giá trị là 52 triệu USD.

Ông Eron Bloomgarden cho biết hiện LEAF đã huy động được 1,5 tỷ USD để triển khai các Ý định thư với các nước được lựa chọn. Đồng thời, ông cũng thông báo một số đối tác đã đề nghị được tăng lượng mua lên tín chỉ của Việt Nam lên 18 triệu tấn CO2. Giá cả và khối lượng mua bán cụ thể sẽ được đàm phán trong Thỏa thuận mua bán giảm phát thải với Tổng cục Lâm nghiệp. Tổ chức Emergent cam kết phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Lâm nghiệp để đẩy nhanh việc chuẩn bị các tài liệu kỹ thuật, hồ sơ đàm phán Thỏa thuận mua bán với Việt Nam.

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn khẳng định Việt Nam là thành viên có trách nhiệm đối với các vấn đề môi trường toàn cầu, và phát triển nông nghiệp Việt Nam theo định hướng trách nhiệm - minh bạch - bền vững. Đại diện Bộ NN-PTNT đề nghị Tổ chức LEAF/Emergent xem xét mua tín chỉ các bon cho Việt Nam từ cả các lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi (ngoài lĩnh vực lâm nghiệp).

Tại cuộc gặp với ông Leif John, cố vấn cao cấp, Bộ Khí hậu và Môi trường Na Uy, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn đánh giá cao sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của Chính phủ Na Uy cho chương trình Giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng (REDD+) Việt Nam và đề nghị Na Uy tiếp tục ủng hộ Việt Nam dự án chi trả dựa vào kết quả của Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp (LEAF).

Ngoài ra, với thế mạnh và kinh nghiệm của Na Uy trong quản lý tài nguyên biển, ông cũng đề nghị Na Uy xem xét, hỗ trợ chuyên gia và mô hình phân tích trong bối cảnh Việt Nam còn thiếu số liệu và dữ liệu về biển nói chung và các khu bảo tồn biển nói riêng.

Tại cuộc làm việc với ông Tom Clements, cố vấn chính sách Chiến lược, Bộ Môi trường, Lương thực và Các vấn đề Nông thôn của Anh và đại diện của Bộ Ngoại giao Đức, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn đã thông báo với phía bạn về việc Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho Việt Nam tham gia Đối tác của các nhà lãnh đạo về rừng và khí hậu (FCLP).

Phía bạn đã chia sẻ về cơ chế, cách thức làm việc của đối tác FCLP nhằm hỗ trợ các quốc gia triển khai cam kết Tuyên bố Glasgow của các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất tại COP26, và đề nghị các quốc gia đưa ra các vấn đề cần được ưu tiên giải quyết trong lĩnh vực lâm nghiệp để triển khai thực hiện ngay.

Tại cuộc làm việc với bà Tania Strauss, Trưởng Dự án Chiến lược và Toàn cầu và ông Sean de Cleene, thành viên Ban điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới về lương thực, thực phẩm (LTTP), ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn đã thông báo về Chương trình xây dựng Mạng lưới đổi mới sáng tạo LTTP (Food Innovation Hub FIH) tại Việt Nam.

Phía Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đánh giá cao và ủng hộ đề xuất thành lập FIH của Việt Nam. WEF sẵn sàng phối hợp với Bộ NN-PTNT để thành lập và triển khai FIH, gắn liền với phát triển nông nghiệp xanh, phát thải thấp. WEF thông báo đã huy động nguồn tài chính từ các đối tác quốc tế để hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị việc thành lập, hỗ trợ kỹ thuật, thông qua đó huy động sự tham gia của khối tư nhân trong Mạng lưới đổi mới sáng tạo LTTP tại Việt Nam.