ĐỐI TÁC PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG VIỆT NAM (PSAV)

ENG VI

Hội nghị cấp cao ASEAN về phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo

31/ 08/ 2022

Ngày 31/8, Hội nghị cấp cao ASEAN về phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo lần thứ 19 (SOMRDPE 19) được tổ chức tại Hà Nội do Việt Nam chủ trì. Hội nghị có với sự tham dự của hơn 100 đại biểu của 14 đoàn các quan chức cấp cao từ các nước thành viên ASEAN, đại diện Ban Thư ký ASEAN, các trưởng SOM; và 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Lập kế hoạch đầu tư phát triển nông thôn hiệu quả

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Hà Huế, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ NN-PTNT), Trưởng SOM Việt Nam thông tin: “Hội nghị nhằm nhìn lại thực trạng phát triển nông thôn – xóa đói giảm nghèo khu vực ASEAN hiện nay để xác định các vấn đề cần thúc đẩy trong hợp tác với mục tiêu thích ứng với biến đổi khí hậu và phục hồi sau đại dịch Covid-19”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng các hoạt động hợp tác cụ thể sẽ được thể hiện thông qua thực hiện Khung kế hoạch hành động của ASEAN về phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2021 - 2025.

Việt Nam chủ trì Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo lần thứ 19 (SOMRDPE 19)

Theo Khung kế hoạch hành động, khu vực Đông Nam Á đang phải đối mặt với những thách thức lớn về phát triển nông thôn và tỷ lệ đói nghèo ở nông thôn cao. Do đó, cần phải xem xét lại các phương pháp tiếp cận phát triển nông thôn tại khu vực này. ASEAN đóng góp 50% vào lương thực thế giới song cũng là nơi ở của 1/3 số người nghèo trên thế giới.

Kể từ năm 2015, khoảng 75% dân số Đông Nam Á sống tại vùng nông thôn và kiếm sống từ ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, các hộ sản xuất quy mô nhỏ tại khu vực đang bị đe dọa bởi nhiều thách thức như mất an ninh lương thực và sinh kế, tác động từ biến đổi khí hậu, các cú sốc kinh tế, suy giảm nguồn tài nguyên đất và nước…

Theo đó, việc lập kế hoạch để các khoản đầu tư phát triển nông thôn đi vào hiệu quả quan trọng hơn cả giá trị và con số đầu tư. Đô thị hóa, với sự phát triển của các thành phố vệ tinh đang giúp rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị cũng như tạo ra nhiều cơ hội lớn hơn trong tương lai. Những thay đổi này có thể mang lại những cách thức và cơ hội mới cho thế hệ trẻ tại nông thôn tham gia vào quá trình phát triển nông thôn và chuyển đổi nông thôn một cách toàn diện.

Đề xuất hợp tác về chuyển đổi số nông nghiệp trong ASEAN

Theo Khung kế hoạch hành động, trong vòng 5 năm tới, SOMRDPE đặt mục tiêu tổng thể vào cải thiện tình hình kinh tế và đời sống xã hội cho người nghèo tại khu vực nông thôn, hỗ trợ những nhóm nghèo nhất trong cộng đồng nông thôn được hưởng lợi từ phát triển nông thôn. SOMRDPE xác định 5 khu vực và 5 mục tiêu chiến lược đi kèm.

Đối với khu vực kinh tế, xác định chuyển đổi nông thôn nhanh chóng, tạo điều kiện để khu vực này tham gia vào các cơ hội kinh tế xã hội.

Đối với yếu tố con người, đảm bảo người dân ở khu vực nông thôn được tiếp cận giáo dục, dịch vụ xã hội và chăm sóc sức khỏe hướng tới cải thiện phúc lợi và đới sống lành mạnh tại các cộng đồng nông thôn.

Về yếu tố bảo hộ, Khung kế hoạch đặt mục tiêu thể chế hóa các chương trình ứng phó với thiên tai đối với rủi ro môi trường và biến đổi khí hậu hướng tới khả năng phục hồi nhanh chóng của cộng đồng và hộ gia đình.

Về yếu tố chính trị, quản trị hiệu quả, thể chế hóa các quy chế, quy trình nhằm tăng cường sáng kiến phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo.

Đối với tính bao trùm, thể chế hóa các cơ chế phát triển nông thôn đa bên, đặc biệt tăng cường sự tham gia của phụ nữ và thanh niên, và các lĩnh vực dễ bị tổn thương khác tại khu vực nông thôn.

Tại hội nghị, đại biểu các nước chia sẻ về kinh nghiệm phát triển nông thôn, xóa đói giảm nghèo cũng như những đề xuất hợp tác với các nước trong khu vực ở lĩnh vực này.

Đại diện phía Việt Nam, bà Phạm Thị Hồng Hạnh, Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ NN-PTNT) cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia ASEAN chịu tác động nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu, nền nông nghiệp và nông dân Việt Nam dễ bị tổn thương bởi các tác động từ sạt lở đất, xâm nhập mặn, đặc biệt tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, Việt Nam đã xây dựng nhiều chương trình để hỗ trợ nông dân, giúp người dân thích ứng tốt hơn và nâng cao khả năng chống chịu trước các tác động từ thời tiết như tái cơ cấu nền nông nghiệp. Một trong những ưu tiên trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn của Việt Nam là chuyển đổi số, cung cấp cho người dân các thiết bị và ứng dụng đơn giản để quản lý vụ mùa, thu thập dữ liệu cây trồng…

“Việt Nam sẵn sàng hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi số cũng như chia sẻ những công nghệ tiên tiến trong nông nghiệp với các nước thành viên ASEAN”, bà Hạnh chia sẻ.

Chiều cùng ngày, Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN và 3 nước đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) về phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo lần thứ 15 (SOMRDPE + 3) cũng diễn ra tại Hà Nội

Tại hội nghị, đại diện Việt Nam kêu gọi hợp tác với các thành viên ASEAN và ba đối tác nhằm thực hiện các mục tiêu trong Khung kế hoạch hành động của ASEAN về phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo nhằm thúc đẩy phát triển nông thôn toàn diện tại khu vực ASEAN.