Sáng ngày 15/6, Đối thoại quốc gia lần thứ nhất về Hệ thống lương thực thực phẩm Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội, hướng tới mục tiêu minh bạch, trách nhiệm và bền vững. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) phối hợp với đại diện các Bộ: Ngoại giao, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư và Liên Hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam cùng các đối tác quốc tế, các viện nghiên cứu, trường đại học, các doanh nghiệp, hiệp hội và các bên có liên quan, tổ chức Đối thoại quốc gia lần thứ nhất tại Hà Nội về Hệ thống lương thực thực phẩm Việt Nam, hướng tới mục tiêu minh bạch, trách nhiệm và bền vững. Đối thoại do Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Quốc Doanh và Trưởng đại diện lâm thời FAO bà Rana Flowers đồng chủ trì, là nỗ lực đầu tiên trong chuỗi các sự kiện nhằm chuẩn bị cho Việt Nam tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Hệ thống Lương thực của Liên hợp quốc (UNFSS) vào tháng 9 năm 2021.
Hệ thống lương thực thực phẩm của Việt Nam rất đa dạng nhưng cũng phải đối mặt với những thách thức lớn. Dữ liệu dự báo và thực tế cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị ảnh hưởng nhất bởi biến đổi khí hậu. Lực lượng sản xuất chưa phát huy hết sức mạnh để nâng cao năng suất lao động và giá trị tích lũy. Sự hợp tác giữa các bên trong chuỗi cung ứng còn hạn chế, năng lực ứng phó với rủi ro và thiên tai còn khiêm tốn. Sự vận hành của hệ thống thực phẩm cho đến nay vẫn tập trung nhiều hơn vào các mục tiêu kinh tế hơn là các vấn đề môi trường. “Việt Nam cần có những hành động cụ thể để thúc đẩy hợp tác và sử dụng hiệu quả các nguồn lực”, Bà Rana Flowers, Đại diện lâm thời FAO, phát biểu. “Không chỉ cung cấp đủ thực phẩm an toàn, bổ dưỡng cho khoảng 100 triệu dân mà còn trở thành nhà cung ứng lương thực thực phẩm minh bạch, có trách nhiệm và bền vững cho thị trường toàn cầu. ”
UNFSS 2021 nhằm định hướng cho hệ thống lương thực thực phẩm được phát triển bền vững, toàn diện và có khả năng chống chịu tốt hơn, tạo ra các tác động đa chiều để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững 2030 (SDG).
Hội nghị tập trung vào năm mục tiêu hành động:
(i) đảm bảo quyền tiếp cận thực phẩm an toàn và dinh dưỡng cho tất cả mọi người;
(ii) chuyển đổi theo mô hình tiêu dùng bền vững;
(iii) thúc đẩy sản xuất thân thiện với môi trường;
(iv) tăng cường bình đẳng trong chia sẻ giá trị và sinh kế;
(v) xây dựng khả năng chống chịu trước các tổn thương và cú sốc.
Trước thềm hội nghị thượng đỉnh LHQ tháng 9, Bộ NN & PTNT thay mặt Chính phủ tổ chức hai cuộc đối thoại cấp quốc gia và cấp địa phương từ ngày 5 tháng 6 đến ngày 15 tháng 7 năm 2021.
Đối thoại quốc gia lần thứ nhất tập trung vào hai vấn đề chính: (i) hiện trạng và các vấn đề cần giải quyết trong hệ thống lương thực thực phẩm của Việt Nam; và (ii) các cơ hội, giải pháp và hành động để chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng minh bạch, trách nhiệm và bền vững đến năm 2030.
Đối thoại thu hút sự tham gia của gần 150 đại biểu là đại diện của các học viện, tổ chức chính phủ và phi chính phủ, các tổ chức Liên hợp quốc, khu vực tư nhân và hiệp hội nông dân tại Việt Nam
Hội thảo tham vấn về mô hình kinh tế tuần hoàn trong chuỗi giá trị gạo và cà phê2024/11/15
Nông nghiệp Việt Nam và Brazil cần tiếp tục đóng góp cho thế giới2024/11/18
Hợp tác công tư thúc đẩy hệ thống lương thực, thực phẩm Việt Nam2024/11/01
Cơ hội của người dân miền Bắc với mô hình canh tác khoai tây bền vững2024/10/25