Danh mục

THỦ TƯỚNG: HÀ LAN - MỘT ĐỐI TÁC QUAN TRỌNG CỦA VIỆT NAM TẠI CHÂU ÂU

14/ 03/ 2019

“Hà Lan là đối tác quan trọng của Việt Nam tại châu Âu”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh điều này tại buổi tiếp đón Đại sứ Hà Lan mới được bổ nhiệm tại Việt Nam, bà Elsbeth Akkerman, tại Hà Nội vào ngày 14 tháng 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) và Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman (Ảnh: VNA)

Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác hiệu quả nhiều mặt với Hà Lan, Thủ tướng Phúc cho biết.

Ông tin rằng đại sứ sẽ có một nhiệm kỳ làm việc thành công tại Việt Nam và đóng góp tích cực cho các mối quan hệ song phương giữa hai bên.

Bên cạnh việc nhấn mạnh mục tiêu chung là xây dựng quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hà Lan, Thủ tướng cũng nhắc nhở việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược về thích ứng biến đổi khí hậu giữa hai bên là điều cực kì cần thiết.

Ông cũng lưu ý rằng Việt Nam và Hà Lan cũng cần đặt mục tiêu hợp tác mạnh mẽ trong thương mại và đầu tư,.

Bà Akkerman hy vọng hai bên sẽ phát triển các biện pháp cụ thể để nhanh chóng nâng cao quan hệ song phương.

Dựa trên mối quan hệ ngoại giao trong suốt 45 năm qua, Việt Nam và Hà Lan đã phối hợp và trao đổi các phái đoàn công tác trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là quản lý nước và phát triển năng lượng sạch và tái tạo.

Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp của hai nước cũng đã tổ chức một số hoạt động hợp tác toàn diện, mở ra triển vọng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương theo cách hiệu quả và thực tế hơn, bà nói.

Đại diện ngoại giao chúc mừng chính phủ và nhân dân Việt Nam về việc tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh DPRK-Hoa Kỳ lần thứ hai tại Hà Nội vào tháng Hai vừa qua.

Bà bày tỏ niềm tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu mới trong vị trí Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, cũng như trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong nhiệm kỳ 2020-2021.

Thủ tướng Phúc kêu gọi Việt Nam và Hà Lan tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư và hy vọng hai nước sẽ thực hiện các biện pháp cụ thể để sớm tăng cường thương mại hai chiều.

Ông cũng nói thêm rằng Chính phủ, địa phương và các doanh nghiệp Việt Nam rất muốn hợp tác với các doanh nghiệp Hà Lan, đặc biệt là trong các lĩnh vực thế mạnh của họ, như thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng sạch, quản lý tài nguyên nước, nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực. họ là những lĩnh vực quan trọng cho sự phát triển của Việt Nam.

Ông khẳng định chính phủ và các bộ ban ngành của Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để đại sứ hoàn thành nhiệm vụ tại Việt Nam.