Danh mục

Tặng 60 tấn ngô giống cho 20.000 nông hộ tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu

11/ 11/ 2020

Mới đây, tại Đồng Nai, Tập đoàn Bayer Việt Nam phối hợp Tổ chức Grow Asia (Diễn đàn Tăng trưởng châu Á), Trung tâm Khuyến nông quốc gia và Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NNPTNT) trao tặng gói hỗ trợ ngô giống cho 10.000 nông hộ sản xuất nhỏ tại Đồng Nai và đồng thời gửi đến 10.000 nông hộ tại Bà Rịa-Vũng Tàu.

Đại diện nông dân xã Xuân Bảo và Bảo Bình (tỉnh Đồng Nai) nhận gói hỗ trợ ngô giống của Bayer

Các gói hỗ trợ này là một phần trong chuỗi hoạt động của chương trình "Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn) - sáng kiến của Tập đoàn Bayer nhằm giúp nông dân duy trì, phục hồi sản xuất và bảo vệ sinh kế trong những thời điểm khó khăn. Tổng lượng ngô giống đợt này lên tới 60 tấn, là giống ngô chất lượng cao 9919C.

Bayer cho biết, trước những tác động tiêu cực gây nên bởi hạn hán, xâm nhập mặn và đại dịch Covid-19, sáng kiến này nhằm tiếp thêm động lực cho bà con nông dân địa phương thông qua việc cung cấp những nguồn lực cần thiết.

Ngoài hỗ trợ ngô giống, chương trình còn phổ cập các phương thức canh tác bền vững, đảm bảo sản phẩm đầu ra đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, ước tính diện tích trồng ngô ở hai tỉnh này lên tới 30.000ha và là khu vực trồng ngô có diện tích lớn nhất miền Nam Việt Nam.

Thấu hiểu tầm quan trọng của cây ngô đối với khu vực Đông Nam Bộ, các gói hỗ trợ của Bayer cung cấp hạt giống ngô chất lượng, có thể phát triển mạnh trong điều kiện đất khô mà không cần sử dụng đến hệ thống tưới tiêu.

Trước đó, dự án "Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn" đã được Tập đoàn Bayer phối hợp với Grow Asia, Trung tâm Khuyến nông quốc gia chính thức khởi động vào tháng 9/2020. Dự án đã trao tặng sinh kế cho 100 nông hộ ở Bến Tre và đang tiếp tục mở rộng ra vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh gói hỗ trợ ngô giống, Bayer cũng trang bị cho nông dân kiến thức về các kỹ thuật canh tác mới nhất thông qua các khóa đào tạo, cung cấp các giải pháp quản lý dịch hại, nâng cao năng suất và thu nhập, ngoài ra còn phổ cập thông tin về dịch Covid-19, sức khoẻ phụ nữ… 

Có 2.500 hộ gia đình tại mỗi tỉnh trong dự án sẽ được đào tạo trực tiếp, 7.500 hộ gia đình khác sẽ nhận được tài liệu tập huấn, thông tin và giải pháp trồng trọt thông qua các kênh truyền thông trực tuyến về nông nghiệp và các nền tảng kỹ thuật số khác nhau như Facebook, Zalo, YouTube…

Thay vì đến một lớp học thực tế, người dân sẽ tham gia các buổi tập huấn thông qua một ứng dụng kỹ thuật số có tên gọi myagrolink.net, nơi thông tin của các học viên sẽ được thu thập để tạo thành cơ sở dữ liệu trực tuyến nhằm giúp các hoạt động tập huấn diễn ra hiệu quả hơn.

Đánh giá về chương trình này, ông Lê Quốc Thanh – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết: Gói hỗ trợ kỳ vọng sẽ tạo tác động tích cực đến sinh kế của nông dân. "Đối với nông nghiệp Việt Nam, sản xuất ngô luôn đóng một vai trò quan trọng. Và để duy trì sản lượng ngô cho thị trường, sản xuất ngô tới đây không chỉ đòi hỏi đạt năng suất cao, giá thành rẻ, mà còn phải đạt chất lượng, tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn.

Theo đó, gói hỗ trợ ngô giống của Bayer sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho cây ngô được trồng ở Việt Nam" - ông Thanh khẳng định.