Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững ở Việt Nam (PSAV)

Sáng kiến tầm nhìn mới cho nông nghiệp

Hội thảo giới thiệu dự án cổng thông tin Cơ sở Dữ liệu Thương mại Việt Nam

03/ 12/ 2021

Ngày 03/12/2021, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức hội thảo giới thiệu dự án Cổng thông tin Cơ sở Dữ liệu Thương mại Việt Nam (VNTR) để giới thiệu và thu thập ý kiến đóng góp từ các cơ quan chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp. Cổng thông tin VNTR dự kiến sẽ được hoàn thành và công bố vào tháng 3 năm 2022. Cổng thông tin VNTR là bộ phận cấu thành được liên kết với Cơ sở Dữ liệu Thương mại ASEAN (ATR) https://atr.asean.org/. Cổng thông tin VNTR sẽ là cổng thông tin trực tuyến, miễn phí và cung cấp các thông tin thương mại cập nhật bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt

Đại biểu tham dự hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Lương Hoàng Thái - Vụ Trưởng Vụ Thương mại và Chính sách đa biên, Bộ Công Thương (MOIT) nhấn mạnh việc xây dựng Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR) là nhằm thực hiện cam kết của Việt Nam trong ASEAN liên quan đến việc tăng cường minh bạch hóa các chính sách thương mại, tạo thuận lợi cho thương mại trong khu vực và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong việc tiếp cận dễ dàng hơn với các thông tin về cam kết trong lĩnh vực thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác kinh tế ASEAN, từ đó giúp doanh nghiệp chủ động hơn về chiến lược kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh trong tiến trình Việt Nam cùng các nước xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Chính phủ Vương quốc Anh đã tài trợ Việt Nam xây dựng Cổng thông tin VNTR. Ông Marcus Winsley, Phó Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam cho biết: “Các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội lớn để tận dụng các ưu đãi từ Hiệp định UKVFTA và 14 Hiệp định Thương mại tự do đã có hiệu lực trong bối cảnh Việt Nam từng bước mở cửa nền kinh tế trở lại sau đại dịch COVID-19. Cổng thông tin Cơ sở Dữ liệu thương mại Việt Nam sẽ cung cấp thông tin nhất quán, minh bạch và dễ tiếp cận về các biện pháp thuế quan và phi thuế quan liên quan đến hoạt động thương mại của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy tốc độ giao dịch thương mại với Việt Nam. Cùng với việc xây dựng Cổng thông tin VNTR, Chính phủ Anh cũng đánh giá cao việc thúc đẩy môi trường toàn diện, tạo điều kiện hội nhập cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ; các doanh nghiệp gặp điều kiện không thuận lợi. Ngoài ra, VNTR còn góp phần làm giảm các chi phí và tăng mức độ tuân thủ pháp luật và các quy định”.

VNTR sẽ chứa thông tin về các cam kết khác nhau của Việt Nam về thuế quan, quy tắc xuất xứ, các biện pháp phi thuế quan (do #UNCTAD cung cấp), v.v., theo ATIGA cũng như các hiệp định thương mại tự do (FTA) khác giữa ASEAN và các đối tác. Như vậy, VNTR sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong và ngoài nước tuân thủ các quy định trong nước cũng như các cam kết quốc tế về thương mại liên quan đến Việt Nam.