Danh mục

Hội nghị trực tuyến về Hệ thống Lương thực - Thực phẩm ASEAN ứng phó đại dịch COVID-19

27/ 05/ 2020

Chiều ngày 26 tháng 5 năm 2020, Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), Diễn đàn Tăng trưởng Châu Á (Grow Asia) và Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) đã phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến về Hệ thống Lương thực - Thực phẩm ASEAN ứng phó với đại dịch COVID-19 

Đại dịch COVID-19 hiện đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng và làm lộ rõ những điểm yếu của hệ thống lương thực, thực phẩm khu vực. Do đó chính phủ, các tổ chức quốc tế và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp cần phải phối hợp với nhau chặt chẽ hơn bao giờ hết. Cuộc khủng hoảng chưa từng có do đại dịch COVID-19 gây ra là một cơ hội để chúng ta cùng nhau xây dựng một hệ thống lương thực, thực phẩm mạnh hơn, bền vững hơn, cũng như phục hồi lại kinh tế sau đại dịch.

Hội nghị là một sự kiện cấp cao quy tụ các nhà lãnh đạo cấp cao từ chính phủ các nước ASEAN, khu vực tư nhân toàn cầu và các tổ chức xã hội dân sự quốc tế, các tổ chức nông dân và các bên liên quan quan trọng khác để trao đổi và hợp tác trong phát triển lương thực, nông lâm nghiệp nhằm đưa ra những hành động, giải pháp phối hợp ứng phó để ngăn chặn sự lây lan của virus và giảm thiểu các tác động kinh tế xã hội của đại dịch COVID-19.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất các giải pháp hành động thiết thực để cùng nhau giải quyết các tác động kinh tế-xã hội do đại dịch COVID-19 gây ra tới các hệ thống lương thực-thực phẩm khu vực một cách hiệu quả hơn, sáng tạo hơn. Từ các sáng kiến, đề xuất được đưa ra tại Hội nghị, các Nhóm Chuyên gia sẽ được thành lập. Grow Asia sẽ tổ chức 02 phiên thảo luận trong 2 tuần đầu của tháng 6 để xác định các Nhóm Chuyên gia cần được thành lập. Trong tháng 6 đến cuối tháng 7, các Nhóm Chuyên gia sẽ tổ chức nhiều phiên họp khác nhau để thảo luận chi tiết về kế hoạch hành động của nhóm. Các Nhóm Chuyên gia sẽ xây dựng Kế hoạch hành động chi tiết để giải quyết các vấn đề, đưa ra các giải pháp khác nhau, cũng như xác định rõ vai trò và trách nhiệm của các bên liên quan.

Báo cáo kết quả, bao gồm dự thảo kế hoạch hành động, sẽ được trình lên các quốc gia thành viên ASEAN để được hỗ trợ. Theo đó, một bản Kế hoạch hành động công-tư chi tiết nhằm hỗ trợ hệ thống lương thực - thực phẩm ASEAN ứng phó với đại dịch COVID-19 sẽ được xây dựng, trong đó xác định rõ vai trò và trách nhiệm của các bên.