Danh mục

Giải pháp tăng cường quản lí và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

17/ 05/ 2019

Ngày 17 tháng 05 năm 2019 tại Hà Nội, Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững IDH và Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT đồng tổ chức lễ công bố phầm mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) quốc gia trước sự chứng kiến của các đại biểu đại diện cho khối công, tư, các hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, các cơ quan truyền thông báo chí và đặc biệt là người nông dân-đối tượng chính sử dụng phần mềm này.

Là một trong những quốc gia sản xuất nông nghiệp hàng đầu trên thế giới, Việt Nam cung cấp nông sản với số lượng lớn và đa dạng trên toàn cầu trong nhiều thập kỷ. Các sản phẩm nông nghiệp do Việt Nam sản xuất không chỉ đáp ứng nhu cầu của gần 100 triệu người Việt mà còn được xuất khẩu sang trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm trên 40 tỷ USD.

 Thuốc BVTV từ lâu đã được coi là yếu tố thiết yếu trong sản xuất nông nghiệp. Do kiến ​​thức hạn chế, nông dân đang sử dụng thuốc BVTV dựa trên thói quen hoặc làm theo hướng dẫn từ các đại lý bán thuốc tại địa phương trong khi những đại lí này không phải lúc nào cũng cung cấp những loại thuốc và chỉ dẫn đúng đắn, đầy đủ.  Nhận thấy người nông dân cần tiếp cận với các thông tin cần thiết về thuốc BVTV, IDH và Cục BVTV đã hợp tác xây dựng phần mềm tra cứu thuốc BVTV trên thiết bị di động. Ứng dụng có tên “Thuốc BVTV” (https://bit.ly/2HqrGuM) được xây dựng với sự tư vấn chuyên sâu của các bên liên quan trong đó có cả nông dân nhằm đảm bảo thiết kế nội dung và giao diện thuận tiện cho người sử dụng. Phần mềm này có thể được tải dễ dàng từ kho dữ liệu trên Apple và Google. Phần mềm sẽ cung cấp cho nông dân thông tin về các loại thuốc BVTV đã đăng ký như loại thuốc nào dùng cho loại sâu bệnh nào hoặc loại cây trồng nào, v.v . Ngoài ra, nông dân cũng có thể tìm thấy các hướng dẫn sử dụng thuốc một cách chính xác cho các loại cây trồng như cà phê, chè và hạt tiêu. Từ tháng 5 năm 2019, phần mềm và cơ sở dữ liệu sẽ được Cục BVTV chính thức quản lý và cập nhật thường xuyên đồng thời sẽ được nâng cấp liên tục dựa trên phản hồi của nông dân.

Sau lễ công bố này, dự kiến IDH và Cục BVTV sẽ tổ chức các lớp tập huấn sử dụng phần mềm cho các cán bộ liên quan của cả khối công, tư, các hiệp hội và công ty để sau này họ hướng dẫn lại cho nông dân.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ

Ms. Đỗ Thanh Huyền - Cán bộ truyền thông, IDH

Phone: +84 915574284

Email: huyendo@idhtrade.org

Ông Nguyễn Quang Hiếu - Trưởng phòng truyền thông, Cục BVTV

Phone: + 84 977800314

Email: hieukdtv@yahoo.com.vn