Danh mục

Đối tác Công-Tư - nâng tầm nông sản Việt hội nhập quốc tế

04/ 12/ 2020

Sáng 02/12/2020, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp&PTNT tổ chức Hội nghị toàn thể và kỷ niệm 10 năm thành lập ‘Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam-PSAV’ nhằm kết nối các tác nhân, chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác phát triển chuỗi giá trị các mặt hàng nông sản chủ lực theo hình thức ‘Đối tác công tư’ (PPP) để nâng tầm nông sản Việt hội nhập quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu khai mạc.

Tham dự Hội nghị và Lễ kỷ niệm là hơn 100 đại biểu khối ‘Công-Tư’ của 8 nhóm công tác PPP ngành hàng thuộc PSAV bao gồm lãnh đạo các Tập đoàn/Công ty đa quốc gia; đại diện các Cục/Vụ/Tổng Cục có liên quan của Bộ Nông nghiệp&PTNT; các Hiệp hội có liên quan trong và ngoài nước; một số địa phương triển khai các dự án PPP tiêu biểu; thành viên nhóm PSAV; đại diện các Đại sứ quán, các tổ chức phi Chính phủ (NGO), viện nghiên cứu và cơ quan báo chí.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định: Phát triển các hình thức PPP trong ngành nông nghiệp chính là giải pháp quan trọng thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững và hiệu quả hơn. Thành lập năm 2010 từ sáng kiến “Tầm nhìn mới trong nông nghiệp” của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), 10 năm triển khai các Nhóm công tác PPP ngành hàng nông nghiệp đã mang lại kết quả tích cực, đáng khích lệ như xây dựng các mô hình hợp tác công tư, phát triển các chuỗi giá trị nông sản theo phương thức canh tác bền vững, thân thiện với môi trường và tăng thu nhập cho nông dân; chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu...; góp phần nâng cao năng lực canh tranh, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản hàng hóa, cải thiện đời sống nông dân.

Các diễn giả tại phiên thảo luận Hội nghị

Tại Hội nghị, các diễn giả tại hai phiên thảo luận chính đã đề cập đến nhiều vấn đề từ bài học thành công của các mô hình PPP và kinh nghiệm duy trì mối quan hệ ‘Công-Tư’ của tổ chức các cấp. Đề cập đến các chính sách và thể chế tăng cường nhân rộng các mô hình thành công và thu hút đầu tư theo hình thức PPP vào lĩnh vực nông nghiệp. Nhận định về triển vọng PPP nông nghiệp nhất là hành động trong bối cảnh diễn biến bất thường của dịch Covd-19, thiên tai cũng như những thay đổi về chuỗi cung ứng toàn cầu.

Kết luận của Hội nghị, thứ trưởng Lê Quốc Doanh một lần nữa đánh giá cao 10 năm hoạt động của PSAV. Từ chỗ PPP còn là khái niệm lạ lẫm, còn chưa phổ cập, nhất là trong ngành nông nghiệp. Vừa làm vừa học kinh nghiệm từ quốc tế, từ các tập đoàn/doanh nghiệp lớn, cho đến nay PSAV đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận. Trong những thành quả đạt được của ngành nông nghiệp đều có sự đóng góp của doanh nghiệp, của các đối tác PPP, nhất là năm 2020 một năm với thật nhiều khó khăn khốc liệt vì thiên tai dịch họa.

Thứ trưởng nêu rõ, trong thời gian tới, cơ hội sẽ nhiều, đặc biệt khi các FTA thế hệ mới có hiệu lực nhưng thách thức cũng không nhỏ khi sản xuất vẫn manh mún, trình độ sản xuất còn hạn chế và biến đổi khí hậu, dịch bệnh diễn biến khó dự báo. Thêm vào đó, những yêu cầu ngày càng cao về tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc…Trước những thách thức đó, đối tác Công-Tư luôn là một giải pháp quan trọng. Bộ Nông nghiệp&PTNT sẽ tạo mọi điều kiện để thúc đẩy PSAV hoạt động hiệu quả hơn nữa.

Với những nhiệm vụ đặt ra trong nhiệm kỳ tới trong ‘Kế hoạch hành động PSAV giai đoạn 2021-2025’ vừa được Bộ Nông nghiệp&PTNT phê duyệt, Thứ trưởng đề nghị PSAV phát huy những mô hình, bài học tốt, đồng thời phân tích, thu nhận những khuyến nghị đóng góp của các bên để hoàn thiện kế hoạch và triển khai đạt kết quả tốt nhất.