Danh mục

Công nghệ tương lai - Tầm nhìn hôm nay

11/ 04/ 2019

Chiều 11/4 tại Tp. Hồ Chí Minh, Phái đoàn Thương mại Kinh tế Hà Lan do Thủ tướng Vương quốc Hà Lan dẫn đầu đã phối hợp với Tổ chức GrowAsia và Công ty Triển lãm VNU châu Á – Thái Bình Dương tổ chức Hội nghị “Tương lai ngành trồng trọt: Công nghệ tương lai – Tầm nhìn hôm nay” nhằm giới thiệu những đổi mới đang được áp dụng tại Hà Lan, cũng như sự phát triển trong tương lai của ngành trồng trọt Việt Nam, và đề ra cách đảm bảo rằng các hộ sản xuất nhỏ Việt Nam được hưởng lợi từ việc chuyển đổi thành sản phẩm chất lượng cao, có giá trị gia tăng cao. Hội nghị có sự tham gia hơn 100 đại biểu khách mời và diễn giả đến từ Vương Quốc Hà Lan, Hiệp hội Hạt giống Châu Á và Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam; trong đó, trồng trọt là chủ yếu với 75% giá trị sản lượng nông nghiệp. Tuy nhiên, nông nghiệp Việt Nam nói chung và trồng trọt nói riêng là ngành dễ bị tổn thương và nhiều rủi ro. Hiện, ngành nông nghiệp đang chịu sự cạnh tranh gay gắt với các ngành khác về nhân lực, đất đai. Việc sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ; áp dụng công nghệ tiên tiến còn hạn chế, chưa đạt được đột phá để tăng giá trị gia tăng…

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, Hà Lan có nền nông nghiệp rất phát triển với nhiều kinh nghiệm trong đổi mới sản xuất, đầu tư kinh doanh nông nghiệp, cách thức ứng dụng thành quả khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, nhất là trồng trọt. Đây là cơ sở để Việt Nam nghiên cứu, tiếp thu và áp dụng vào sản xuất để phát huy lợi thế của nông nghiệp Việt Nam.

Thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp, Thiên nhiên và Chất lượng thực phẩm Hà Lan sẽ thúc đẩy phát triển các dự án kỹ thuật trong nông nghiệp, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào ngành nông nghiệp Việt Nam theo hình thức FDI hoặc đối tác công tư PPP.

Ông Willem Schoustra - Cố vấn nông nghiệp của Việt Nam tại Đại sứ quán Hà Lan cho biết: "Tham vọng của Việt Nam là rất lớn và trở thành một người chơi mạnh mẽ trong khu vực và toàn cầu. Hà Lan là một đối tác mạnh với một ngành nông nghiệp chất lượng cao và sáng tạo. Tôi đang mong đợi làm thế nào khái niệm và ý tưởng mới có thể đóng góp cho sự phát triển nông nghiệp trong tương lai và tăng cường quan hệ đối tác kinh tế Hà Lan và Việt Nam

 

Bà Somang Yang - Giám đốc hợp tác của GrowAsia nói: “Chúng tôi mong muốn được lắng nghe từ các bên liên quan trong ngành về kế hoạch họ dự định hỗ trợ các hộ sản xuất nhỏ để tận dụng cơ hội cho nghề làm vườn Việt Nam. Sự kiện này sẽ là một cột mốc quan trọng trong việc thiết lập động lực hướng tới một hành động tập thể hướng tới một tương lai bền vững và toàn diện hơn”.