Danh mục

Việt Nam và New Zealand cam kết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

29/ 08/ 2018

Chiều ngày 29/8, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp song phương giữa Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường với Ông Damien Petter O’Connor, Bộ trưởng Nông nghiệp, An ninh sinh học, An toàn thực phẩm và các vấn đề nông thôn New Zealand nhằm tăng cường thúc đẩy hợp tác chiều sâu trong lĩnh vực nông nghiệp theo mô hình kết hợp giữa kỹ thuật, công nghệ và kinh nghiệm phát triển thị trường của New Zealand, nhằm nâng cao chất lượng hàng nông sản Việt Nam.

Cuộc họp song phương giữa Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Nguyễn Xuân Cường với Bộ trưởng New Zealand O’ Connor. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, Việt Nam rất coi trọng sự hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với New Zealand. Đất nước New Zealand với dân số không nhiều (4,5 triệu người) nhưng rất thành công trong ứng dụng khoa học kỹ thuật giúp phát triển một nền nông nghiệp hiện đại, thân thiện với môi trường, đặc biệt là nông nghiệp hữu cơ.

Đánh giá New Zealand có chuỗi giá trị sản xuất quả kiwi rất nổi tiếng và thành công, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị New Zealand hỗ trợ Việt Nam tổ chức sản xuất và tạo chuỗi giá trị cho quả thanh long của Việt Nam thành công để đẩy mạnh xuất khẩu ra thế giới cũng như vấn đề hợp tác sản xuất, xuất khẩu quả bơ của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đồng thời đề nghị phía New Zealand tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các mặt hàng nông sản và thủy sản Việt Nam vào thị trường New Zealand bằng cách đẩy nhanh các thủ tục liên quan tới quy trình phân tích rủi ro nhập khẩu.

Về phía New Zealand, Bộ trưởng Damien O'Connor khẳng định New Zealand sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ, giúp Việt Nam phát triển tiềm năng sẵn có trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm. Ông Damien O'Connor cho biêt New Zealand rất thành công với việc phát triển chuỗi giá trị quả kiwi, từ chọn giống thơm ngon đến bảo quản và xuất khẩu. New Zealand rất sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị cho quả thanh long cũng như hợp tác với Việt Nam trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm và nhiều lĩnh vực khác.

Để tiếp tục thúc đẩy thương mại song phương, New Zealand hướng đến việc đảm bảo các quy trình thương mại hoạt động hiệu quả để hàng hóa lưu thông thuận lợi hết sức có thể.

Về đề nghị mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông sản Việt Nam, Bộ trưởng New Zealand Damien O'Connor cam kết sẽ thúc đẩy nhanh việc xem xét tiếp tục mở cửa cho các mặt hàng trái cây và nông sản Việt Nam trong thời gian tới.