Danh mục

Thúc đẩy sản xuất và thương mại hồ tiêu bền vững

31/ 03/ 2021

Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Bộ Nông nghiệp &PTNT, Tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững (IDH) và Diễn đàn Sáng kiến Gia vị bền vững (SSI) đã ký kết Biên bản ghi nhớ: “Thúc đẩy sản xuất và thương mại hồ tiêu bền vững tại Việt Nam cho giai đoạn 2021-2025”.

Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác ngày 30/3/2021. (Hàng đầu từ trái sang: ông Alflons Van Gulick (SSI), ông Nguyễn Quý Dương (Cục BVTV) và ông Huỳnh Tiến Dũng (IDH)
 

Sự kiện có sự tham gia của một số đơn vị trong Bộ Nông nghiệp &PTNT, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ quán Hà Lan, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam và một số công ty trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và thương mại hồ tiêu.

Theo bản ghi nhớ, các bên tham gia cùng cam kết hợp tác và phối hợp trong việc thực hiện kế hoạch thúc đẩy sản xuất và thương mại hồ tiêu bền vững tại Việt Nam đến năm 2025. Cụ thể, Cục BVTV sẽ đóng vai trò làm đầu mối thúc đẩy việc hoàn thiện hệ thống chính sách và năng lực trong quản lý hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV có trách nhiệm.

“Một trong những ưu tiên hàng đầu của việc thực hiện ký kết giữa 3 bên là hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông dân kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong hồ tiêu; liên kết sản xuất theo chuỗi; đẩy mạnh truyền thông và nhân rộng các mô hình sản xuất tiêu an toàn”, ông Nguyễn Quý Dương - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết. Một trong những mục tiêu đến năm 2025 là sẽ tạo ra khoảng 60.000 tấn tiêu sản xuất bền vững, 75% hồ tiêu xuất khẩu đáp ứng được nhu cầu của các thị trường phát triển và 25% nông dân được tiếp cận với các mô hình sản xuất an toàn, cải thiện sinh kế.

Theo bản ghi nhớ, các bên tham gia cùng cam kết hợp tác và phối hợp trong việc thực hiện kế hoạch thúc đẩy sản xuất và thương mại hồ tiêu bền vững tại Việt Nam đến năm 2025, cụ thể:

Cục BVTV sẽ thúc đẩy liên kết sản xuất hồ tiêu an toàn, giám sát an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc hồ tiêu xuất khẩu nhằm nhân rộng quy mô sản xuất hồ tiêu, đáp ứng các tiêu chuẩn về sản xuất an toàn và bền vững của thị trường.

SSI có trách nhiệm điều phối với Hiệp hội Gia vị châu Âu (ESA) và Hiệp hội Gia vị Mỹ (ASTA) về các yêu cầu chất lượng của thị trường và kết nối với các công ty thành viên đầu tư vào sản xuất bền vững trong chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

IDH đóng vai trò tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ tài chính và điều phối sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế cho nỗ lực hợp tác PPP (hợp tác công tư) này.

Chủ tịch điều hành SSI tại Việt Nam, ông Alflons Van Gulick cho biết: SSI là diễn đàn toàn cầu, quy tụ các công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực gia vị với những cam kết mạnh mẽ đối với thương mại bền vững. "Ngành hồ tiêu Việt Nam là nguồn nguyên liệu vô cùng quan trọng đối với SSI, và SSI cam kết và tự hào được đồng hành đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành hồ tiêu Việt Nam. Qua đó giúp việc kinh doanh và thương mại của chúng tôi bền vững hơn”, ông Alflons Van Gulick chia sẻ.

Về phía IDH tại Việt Nam, Giám đốc Huỳnh Tiến Dũng cho biết, việc hợp tác giữa IDH và Việt Nam đã diễn ra từ lâu. Trong vài năm gần đây, thông qua sự kết nối của IDH, SSI đã hợp tác với Tổ hợp tác công tư ngành hàng hồ tiêu trong nhiều hoạt động.

Tuy nhiên, việc ký kết ghi nhớ hợp tác lần này đã thể hiện được mức độ cam kết hợp tác lên một tầm cao mới, toàn diện hơn.

"Những nỗ lực và cam kết hợp tác giữa các bên đã được ghi nhận bởi Liên minh Châu Âu (EU). Đầu năm nay, EU đã hỗ trợ 1 dự án về thúc đẩy sản xuất thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam với các đối tác thực hiện là IDH, Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam và Hiệp hội Gia vị châu Âu.

Dự án này sẽ là yếu tố quan trọng góp phần hỗ trợ Việt Nam và SSI thực hiện các cam kết một cách hiệu quả nhất”, ông Huỳnh Tiến Dũng nhấn mạnh.