Danh mục

Tháo gỡ vướng mắc trong thương mại nông sản Việt Nam - Trung Quốc

30/ 08/ 2021

Bộ NN-PTNT và Bộ Ngoại giao làm việc nhằm tháo gỡ những vướng mắc còn tồn tại trong vấn đề hợp tác thương mại nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc hiện nay.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh làm việc với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về tình hình hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Trung Quốc. Ảnh: Nongnghiep.vn

Chiều 25/8, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh có cuộc làm việc với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về tình hình hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Trung Quốc, làm rõ các khó khăn, vướng mắc và những vấn đề cần ưu tiên trong lĩnh vực này. Những nội dung này sẽ được tập hợp để chuẩn bị cho hội nghị của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc sắp diễn ra.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, với ưu thế về nông sản nhiệt đới, nhu cầu của thị trường Trung Quốc với các mặt hàng của Việt Nam là rất tiềm năng.

“Hiện nay, Trung Quốc đang có nhiều chính sách để phát triển nông sản trong nước, phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ nội địa. Tuy nhiên, với chất lượng nông sản ngày càng được nâng cao, Việt Nam vẫn có nhiều lợi thế trong xuất khẩu sang thị trường này”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nói.

Đại diện Bộ NN-PTNT cho biết thêm, vướng mắc lớn nhất hiện nay trong xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc là việc chính sách biên mậu của nước này thường có sự thay đổi. Do đó, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh muốn 2 Bộ sẽ có sự phối hợp, trao đổi để tháo gỡ vấn đề này trong các cuộc làm việc với Trung Quốc trong thời gian tới.

Về phía Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định trong bối cảnh kinh tế hiện nay, nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế, không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước mà còn phục vụ mục tiêu xuất khẩu.

Trong đó, Trung Quốc là thị trường tiềm năng, còn nhiều dư địa, dù đã có nhiều nỗ lực vượt qua các rào cản nhưng vẫn còn một số vướng mắc nhất định. Vì vậy, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với Bộ NN-PTNT để tháo gỡ, thúc đẩy lĩnh vực này phát triển.

Trước mắt, ông Nguyễn Minh Vũ muốn 2 Bộ đẩy mạnh cơ chế trao đổi thông tin qua các báo cáo tổng hợp và đưa ra những kiến nghị cụ thể.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng khẳng định sẽ chỉ đạo để tăng cường kết nối giữa các đơn vị của 2 Bộ trong thời gian tới nhằm tăng hiệu quả giải quyết vướng mắc trong thương mại.

Ngoài ra, vấn đề thương mại nông sản cần có sự vào cuộc của nhiều Bộ, ngành nên Bộ Ngoại giao sẽ nghiên cứu xây dựng một đề án tổng thể về hợp tác kinh tế với Trung Quốc.

Cụ thể hơn, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định Bộ Ngoại giao sẽ làm việc với phía Trung Quốc để tháo gỡ vướng mắc trong vấn đề thay đổi chính sách biên mậu, tạo ra cơ chế thông thoáng cho nông sản Việt Nam.

"Bộ Ngoại giao sẽ cố gắng và tăng cường phối hợp với Bộ NN-PTNT để sớm mở rộng thị trường cho các nông sản thế mạnh của Việt Nam tại Trung Quốc. Thậm chí, chúng tôi sẽ có phương án để kết nối ở cấp cao hơn, với những vẫn đề cụ thể hơn”, ông Nguyễn Minh Vũ khẳng định.

Nguồn: Nongnghiep.vn