Danh mục

Giải pháp phòng trừ sâu keo mùa thu hiệu quả

16/ 08/ 2019

Ngày 16/8/2019, tại TP. Thái Nguyên, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) và Tập đoàn Bayer đã cùng tổ chức buổi hội thảo quốc tế và thăm quan mô hình “Giải pháp Phòng trừ Sâu keo mùa thu hiệu quả”. Chương trình thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế đến từ Pakistan, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan và Philippines.

Theo Ủy ban Nông Lương Liên Hợp Quốc, Sâu keo mùa thu (Spodoptera frigiperda) là loại sâu hại có nguồn gốc từ Châu Mỹ, thức ăn ưa thích của sâu keo mùa thu là lúa gạo và cây ngô. Tuy nhiên, loại sâu hại này có thể lây lan sang 80 loại cây trồng khác với mức độ gây hại lớn. Tại Châu Phi, sâu keo mùa thu đã gây thiệt hại kinh tế ước khoảng 1-3 tỷ đô la Mỹ.

Sâu keo mùa thu chính thức xuất hiện tại Châu Á từ giữa năm 2018. Cây ký chủ chính là cây ngô, một cây lương thực quan trọng, nguồn cung chính cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc và gia cầm. Do đó, các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp từ các quốc gia Châu Á nhóm họp tại Việt Nam để cùng trao đổi thông tin và chiến lược theo dõi và kiểm soát sự gây hại của loài sâu này.

Sâu keo mùa thu chính thức xuất hiện tại Việt Nam từ đầu năm 2019 và gây hại nặng nề trên cây ngô. Theo số liệu từ Cục BVTV, tính đến đầu tháng 8 hơn 18 nghìn héc ta trên tổng số 530 nghìn héc ta ngô trên toàn quốc đã bị xâm hại. Công tác phòng trừ hết sức khó khăn và tốn kém do tốc độ sâu sinh sản nhanh, vòng đời dài, tập quán canh tác nhỏ lẻ, mỗi nơi lại có một thời gian gieo trồng và cơ cấu mùa vụ khác nhau.

Trước tình hình dịch hại nguy hiểm xâm nhập, Cục BVTV đã ban hành các tài liệu, quy trình phòng chống sâu keo mùa thu; tổ chức tập huấn, hướng dẫn nhận biết và biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu cho cán bộ trong các cơ quan chuyên ngành, khuyến nông và nông dân; hướng dẫn hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật tạm thời sử dụng phòng trừ sâu keo mùa thu. Bộ cũng khuyến cáo doanh nghiệp đăng ký các sản phẩm phòng trừ sâu keo mùa thu như: Thuốc bảo vệ thực vật, bẫy bả, bẫy pheromone... và ưu tiên các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học.

Về giải pháp giống, công ty Bayer đã triển khai thí điểm hai sản phẩm giống ngô kháng sâu DK6919S, DK9955S ứng dụng giống ngô tích hợp sẵn công nghệ kháng sâu với sự có mặt của 2 protein Bt kháng sâu cung cấp khả năng kiểm soát sâu keo mùa thu cũng như các loại sâu hại ngô khác như sâu đục thân, sâu đục bắp hiệu quả. Hiện, ghi nhận tại các vùng có sự xâm hại của sâu keo mùa thu như Hòa Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Sơn La, cặp đôi giống ngô kháng sâu DK 6919S và DK 9955S đã đạt hiệu quả kháng sâu vượt trội từ đầu tới cuối mùa vụ, bảo vệ năng suất.

Về giải pháp thuốc BVTV, Cục BVTV đã công bố tên 4 hoạt chất sử dụng tạm thời vào tháng 5 vừa qua, đồng thời sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương báo cáo, cập nhật các loại thuốc hiệu quả để đưa vào danh mục khuyến cáo cho bà con.

Tại hội thảo, các chuyên gia quốc tế đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong công cuộc phòng chống dịch hại nguy hiểm này cũng như hiệu quả của các giải pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp của Tập đoàn Bayer./.